Lên phương án đảm bảo an toàn cho cộng đồng người Việt tại Libya

(VOV5) - Đại sứ quán Việt Nam tại Libya cũng lên kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn cho trụ sở, các cán bộ, nhân viên và cộng đồng người Việt.Vào chiều 31/07 (theo giờ Việt Nam), một nhóm công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ do Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Nguyễn Thế Cường dẫn đầu đã đáp xuống sân bay Istanbul để gặp gỡ với nhóm 93 lao động Việt Nam còn lại trong tổng số 206 lao động Việt Nam tại Libya được đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ để về nước. Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, Đại sứ Nguyễn Thế Cường cho biết một trong những công ty của Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp đưa 113 lao động Việt Nam về an toàn theo 2 đợt, một đợt 100 người và một đợt 13 người. Hiện nhóm công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp cận được với 93 công nhân còn lại và sẽ tiến hành làm việc với công ty của Thổ Nghĩ Kỳ để tìm biện pháp sớm đưa các lao động này về nước an toàn. Đại sứ Nguyễn Thế Cường cho biết: Chúng tôi cũng chuẩn bị những hỗ trợ tối thiểu đặc biệt về sức khỏe. Chúng tôi sẵn sàng liên hệ để chu cấp cho họ, trong trường hợp nặng có thể đưa đi các bệnh viện, trường hợp nhẹ chúng tôi chúng tôi có thể hỗ trợ để bà con mình ở đây có thể yên tâm. Chúng tôi cũng đã có công hàm gửi cho Tổ chức Di dân quốc tế (IOM) ở Ankara và Istanbul. Chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với văn phòng đại diện IOM tại Istanbul để tìm thêm thông tin về các nhóm lao động khác của Việt Nam nếu có.Lên phương án đảm bảo an toàn cho cộng đồng người Việt tại Libya - ảnh 1
Lao động Việt Nam tại Lybia được đưa về nước năm 2011 (Ảnh: Thanh niên)


Trong khi đó, tại Libya, Đại sứ quán Việt Nam tại Libya cũng lên kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn cho trụ sở, các cán bộ, nhân viên và cộng đồng người Việt. Đại sứ quán thường xuyên giữ liên lạc với đại diện người lao động Việt Nam tại các địa phương để nắm bắt tình hình và khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các công ty trong việc giải quyết các thủ tục cần thiết để sơ tán lao động Việt Nam đến nơi an toàn hoặc đưa về nước. Dự kiến, khoảng 800 lao động Việt Nam đang làm việc cho một công ty Hàn Quốc tại Libya sẽ được sơ tán về nước bằng đường không qua Cairo (Ai Cập) vào ngày (02/08).


Trước tình hình chiến sự đang có dấu hiệu leo thang tại Libya, Cục Lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu các doanh nghiệp chủ động lên phương án đưa lao động về nước và có mức hỗ trợ ban đầu cho họ. 
Đến thời điểm này, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa 113 lao động Việt Nam tại Libya về nước an toàn. Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Lao động ngoài nước, cho biết: Tâm lý người lao động cũng muốn về nước. Những lao động nào muốn về chúng tôi sẽ tổ chức để cho lao động về. Chúng tôi cũng đề nghị doanh nghiệp thông tin cụ thể cho người lao động đúng tình hình thực tế. Về quỹ hỗ trợ ngoài nước cũng quy định rất rõ ràng. Chúng tôi sẽ soát xét lại sau khi toàn bộ số lao động này về nước, xem xét tình hình cụ thể của từng lao động, căn cứ theo quy định của Nhà nước về hỗ trợ sẽ xử lý hỗ trợ bằng tiền cho người lao động. Các nhà thầu hiện cũng cam kết đảm bảo an toàn cho người lao động, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho người lao động trong trường hợp có biến động xảy ra. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác