Năm thứ 2 liên tiếp Quảng Ninh đứng đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

(VOV5) - 49% doanh nghiệp dân doanh và 56% doanh nghiệp FDI cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới.

Năm thứ 2 liên tiếp Quảng Ninh đứng đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - ảnh 1

Đại diện VCCI và USAID trao kỷ niệm chương và chứng nhận cho các địa phương đứng đầu Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018

Với số điểm 70,36/100, Quảng Ninh là địa phương đứng đầu cả nước về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Quảng Ninh đạt được kết quả này. Các vị trí tiếp theo trong top 10 địa phương thuộc về các tỉnh, thành phố gồm: Đồng Tháp, Long An, Bến Tre, Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Nam, Vĩnh Long, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi đó, Đắk Nông là địa phương đứng cuối danh sách.

Đây là kết quả đề cập trong Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố ngày 28/03, tại Hà Nội.

Đánh giá về kết quả PCI 2018, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo PCI, nhấn mạnh: “PCI năm 2018 đã có những cải thiện đáng kể so với những năm trước, tính trung vị đạt 61,76 điểm, cao nhất trong hơn 1 thập kỷ qua. Điểm trung vị tăng lên và xu hướng hội tụ điểm số PCI giữa các tỉnh thành phố đi sau với các tỉnh thành phố dẫn đầu đã cho thấy sức lan tỏa bao trùm trong nỗ lực cải cách và nâng cao năng lực điều hành kinh tế ở các địa phương. Các xu hướng nổi bật của năm 2018 là: chi phí không chính thức giảm rõ rệt, môi trường kinh doanh trở nên bình đẳng hơn, các cấp chính quyền đã trở nên năng động hơn, cải cách hành chính tiếp tục có bước tiến… Đó là tín hiệu cho thấy những nỗ lực cải cách hành chính và chống tham nhũng đã phát huy tác dụng”.    

Theo điều tra PCI năm 2018, mức độ lạc quan của các doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh thời gian tới tiếp tục ở mức tương đối cao, 49% doanh nghiệp dân doanh và 56% doanh nghiệp FDI cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới.

Tại lễ công bố Báo cáo PCI, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, có những chia sẻ trong việc duy trì điểm số cao về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Theo ông Long: “Đây là sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm đổi mới, cải cách của cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh và sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp trong nước, trong tỉnh và các doanh nghiệp FDI. Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp quốc gia trong đó vai trò cấp tỉnh thành hết sức quan trọng. Chúng tôi đã đưa ra nhiều giải pháp. Sau mỗi năm công bố PCI, chúng tôi đều nhìn nhận lại những chỉ số đã đạt được và những chỉ số cộng đồng doanh nghiệp chưa hài lòng, chúng tôi đều có những hành động cụ thể để khắc phục, cố gắng tự vươn lên chính mình để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”.

PCI được triển khai xây dựng và công bố từ năm 2005, là một bộ chỉ số bao gồm nhiều chỉ số thành phần như chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí thời gian, tính năng động của chính quyền địa phương, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp… PCI 2018 được tổng kết dựa trên thông tin phản hồi từ hơn 12.000 doanh nghiệp, trong đó có gần 11.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác