Nền kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng trong bối cảnh môi trường bên ngoài suy yếu

(VOV5) - Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng vững vàng trong năm 2019 và 2020.

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo duy trì tăng trưởng mạnh trong năm 2019 và năm 2020 ở mức tương ứng là 6,8% và 6,7%, sau khi đã bứt phá mạnh với mức 7,1% trong năm 2018.

Đây là nhận định của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong bản Cập nhật báo cáo triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2019 được công bố tại họp báo Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam ngày 25/9, tại Hà Nội.

Nền kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng trong bối cảnh môi trường bên ngoài suy yếu - ảnh 1ADB đánh giá nền kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng trong bối cảnh môi trường bên ngoài suy yếu.

 Báo cáo của ADB cũng cho rằng mặc dù tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội có chậm lại trong nửa đầu năm 2019, song Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng vững vàng trong năm 2019 và 2020, bất chấp môi trường bên ngoài suy yếu. Các dự báo lạm phát được điều chỉnh giảm từ 3,5% xuống còn 3% trong năm 2019 và từ 3,8% xuống còn 3,5% cho năm 2020.

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, ông Eric Sidgwick nhấn mạnh: “Mặc dù tăng trưởng xuất khẩu bị chững lại do xung đột thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc kéo theo sự sụt giảm của thương mại toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh nhờ cầu nội địa tiếp tục gia tăng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được duy trì.

Việc Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) gần đây hứa hẹn sẽ mở ra khả năng tiếp cận thị trường cho các hoạt động thương mại và đầu tư lớn hơn nữa của Việt Nam hơn nữa cũng như tác động của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Cùng với đó, những sửa đổi trong Luật Đầu tư công của Việt Nam mới đây sẽ giúp cải thiện hoạt động đầu tư công bằng cách đẩy nhanh các quy trình, đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện để giải ngân vốn đầu tư công nhanh hơn”.

Trong khi Ngân hàng Phát triển châu Á giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Việt Nam trong năm 2019 và năm 2020, báo cáo cũng nêu lên những rủi ro đáng kể đối với dự báo tăng trưởng kinh tế. Căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc và sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu có thể khiến thương mại toàn cầu sụt giảm, gây tác động tiêu cực tới hoạt động thương mại và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB, Cơ quan thường trú tại Việt Nam, lưu ý từ nay đến cuối năm, Chính phủ sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách củng cố tài khóa. Mặc dù phải đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, song Chính phủ vẫn tiếp tục tăng cường nỗ lực thu ngân sách và kiểm soát chặt chẽ đối với các khoản chi tiêu không cần thiết để kiềm chế bội chi và cải thiện tính bền vững của nợ công.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác