Nghị viện châu Âu quan tâm thúc đẩy FTA với Việt Nam

(VOV5) - Ngày 24/2, tại trụ sở Nghị viện châu Âu (EP) ở Brussels diễn ra phiên điều trần về tình hình đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) với Việt Nam (EVFTA). 


Nghị viện châu Âu quan tâm thúc đẩy FTA với Việt Nam - ảnh 1


Tại phiên điều trần, Trưởng đoàn đàm phán EU Mauro Petriccione nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia đang phát triển đầu tiên đàm phán FTA với EU và là thành viên thứ 2 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tiến tới hoàn tất đàm phán FTA với EU, sau Singapore. Do vậy, EU đã có sự cân nhắc về trình độ phát triển của Việt Nam và đã thể hiện sự linh hoạt nhất định trong quá trình đàm phán với Việt Nam. Trưởng đoàn đàm phán EU bày tỏ tin tưởng hai bên có thể kết thúc đàm phán tại phiên cuối cùng sẽ diễn ra vào tháng 3tới ở Việt Nam cũng như việc EP tạo thuận lợi nhanh chóng phê chuẩn Hiệp định này. Trong phần phản biện, Phó Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế (INTA) của EP, ông Jan Zahradil cho rằng trên cơ sở những kết quả đạt được cũng như tiến độ đàm phán, hai bên có thể tin tưởng EVFTA sẽ sớm được hoàn tất.


Phát biểu ý kiến tại phiên điều trần, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU, Vương Thừa Phong khẳng định quyết tâm chính trị của Việt Nam cùng với EU thúc đẩy đàm phán sớm đạt kết quả như mong đợi. Đại sứ Vương Thừa Phong bày tỏ hy vọng hai bên sẽ kết thúc đàm phán trước cuối quý I năm nay phù hợp với thỏa thuận và chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và EU. 

Phản hồi

Các tin/bài khác