Phóng thành công tên lửa mang vệ tinh NanoDragon của Việt Nam

(VOV5) - NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động (AIS) tàu thủy.
Phóng thành công tên lửa mang vệ tinh NanoDragon của Việt Nam  - ảnh 1Phương tiện phóng Epsilon-5 rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura ở tỉnh Kagoshima, Nhật Bản - Ảnh: TTXVN

Lúc 7 giờ 55 phút 16 giây (giờ Hà Nội) ngày 9/11, tên lửa Epsilon số 5 được điểm hỏa và phóng lên quỹ đạo, mang theo vệ tinh NanoDragon của Việt Nam. Đây là lần thứ 4 tên lửa Epsilon số 5 được lên lịch phóng và đã đưa thành công vệ tinh NanoDragon cùng 8 vệ tinh khác vào không gian, sau ba lần phải hoãn phóng vào các ngày 1/10 và 7/10 và 7/11 vì lý do thời tiết và kỹ thuật.

Khoảng 11 giờ 07 phút (giờ địa phương, tức 9 giờ 07 phút giờ Việt Nam), vệ tinh NanoDragon của Việt Nam đã tách thành công ra khỏi tên lửa Epsilon số 5 (Epsilon-5) và tự bay trong không gian. Đây là vệ tinh cuối cùng được tên lửa thả vào không gian. Vào lúc 11 giờ 30 phút, NanoDragon đã lần đầu tiên bay qua vùng trời Việt Nam.

NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam. Đến nay, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã đưa 3 vệ tinh vào hoạt động trong không gian, đánh dấu thành công ban đầu trong việc chế tạo và phóng thành công một số vệ tinh nhỏ, mang ý nghĩa về đào tạo và thử nghiệm công nghệ lên vũ trụ.  

NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động (AIS) tàu thủy, sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển. Bên cạnh đó, vệ tinh này cũng được thiết kế để xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển, xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, người có mặt tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura để chứng kiến vụ phóng, chia sẻ: Sự kiện hôm nay một lần nữa chứng minh Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ và phát triển ngành công nghiệp vũ trụ của riêng mình. Một ngành khoa học mới non trẻ nhưng đã phát triển nhanh như vũ bão, làm nên niềm tự hào của Việt Nam.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác