Tiếp tục lan tỏa những giá trị to lớn về tư tưởng, văn hóa, đạo đức Hồ Chí Minh ở nước ngoài

(VOV5) - Những giá trị về tư tưởng, văn hóa, đạo đức Hồ Chí Minh cần được tôn vinh lan tỏa rộng rãi  trong cộng đồng quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài.

Ngày 25/2, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài. Hơn 100 đại biểu gồm lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương, một số Đại sứ Việt Nam, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý…, tham dự.

Tiếp tục lan tỏa những giá trị to lớn về tư tưởng, văn hóa, đạo đức Hồ Chí Minh ở nước ngoài - ảnh 1 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh 10 năm qua, các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài được triển khai mạnh mẽ. Tuy nhiên đây mới chỉ là những thành quả bước đầu.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định trong điều kiện hiện nay và trong những năm tới, khi tình hình thế giới tiếp tục chuyển biến nhanh, phức tạp với nhiều tác động đa chiều, những giá trị to lớn về tư tưởng, văn hóa, đạo đức Hồ Chí Minh càng cần được tôn vinh, truyền tải, lan tỏa rộng rãi, đặc biệt trong cộng đồng quốc tế và các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài: “Điều này vừa để các thế hệ người Việt Nam cả trong và ngoài nước củng cố và phát huy niềm tự hào dân tộc, cùng nhau kề vai sát cánh xây dựng đất nước Việt Nam "sánh vai với các cường quốc năm châu" như ước nguyện của Bác; vừa để thế giới ngày càng biết đến nhiều hơn hình ảnh Việt Nam - đất nước Hồ Chí Minh với lịch sử hào hùng, có nền văn hóa đậm đà bản sắc, yêu chuộng hòa bình, thắm tình hữu nghị, kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc và chủ quyền quốc gia; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, nỗ lực cùng nhân dân tiến bộ trên thế giới đấu tranh cho chính nghĩa, cho hòa bình, dân chủ và thịnh vượng chung của nhân loại”.

Tiếp tục lan tỏa những giá trị to lớn về tư tưởng, văn hóa, đạo đức Hồ Chí Minh ở nước ngoài - ảnh 2Toàn cảnh hội nghị 

Tham luận của các đại biểu tại Hội nghị tập trung trao đổi các biện pháp thực hiện tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài, tăng cường sự hiểu biết và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước, nâng cao vị thế và hình ảnh đất nước, người Việt Nam ở nước ngoài. Ông Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Đảng cho rằng: “Tôi nghĩ rằng những vấn đề đặt ra trong thời gian tới về tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh thì phải làm thường xuyên, liên tục và có chiều sâu hơn nữa. Phải luôn thống nhất danh hiệu anh hùng giải phóng dân tộc và danh hiệu danh nhân văn hóa, không được tách rời. Bản thân sự nghiệp giải phóng dân tộc của Bác đã chứa đựng giá trị văn hóa, đạo đức rất cao và ngược lại chính giá trị văn hóa ấy có tác động trở lại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, khẳng định vị trí của dân tộc Việt Nam”.

Tiếp tục lan tỏa những giá trị to lớn về tư tưởng, văn hóa, đạo đức Hồ Chí Minh ở nước ngoài - ảnh 3Triển lãm “Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp” 

Trong khuôn khổ Hội nghị còn có Lễ bàn giao bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, do một giám ngục người Pháp tại Côn Đảo thu giữ và trao lại cho Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp để tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh. Dịp này, Bộ Ngoại giao phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức triển lãm với chủ đề “Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác