Tương lai của Việt Nam song hành với hoà bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới

(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ kỷ niệm trọng thể 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tương lai của Việt Nam song hành với hoà bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới - ảnh 1

Nghi thức chào cờ tại lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Ảnh: Vũ Dũng/VOV

Tối 28/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ kỷ niệm trọng thể 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020). 

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh… lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương. Về phía đoàn Ngoại giao có Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama, Trưởng đoàn Ngoại giao; các vị đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là dịp mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng, sâu sắc với nhân dân Việt Nam. Tiến bước mạnh mẽ trên con đường 75 năm cách mạng vẻ vang, ngày nay, Việt Nam đang vươn tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” và đạt được nhiều thành tựu quan trọng mọi mặt, đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho hoà bình, hợp tác tại khu vực và trên toàn cầu.

Thủ tướng khẳng định: "Những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử đó là minh chứng cho tinh thần, ý chí mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam, khẳng định vai trò là người bạn, đối tác tin cậy của bạn bè và đối tác quốc tế. Đạt được những thành tựu đó, Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, hỗ trợ hiệu quả và quý báu của nhiều quốc gia, bạn bè, cộng đồng quốc tế. Ngày 27/8, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres đã phát biểu đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trong quá trình tham gia Liên hợp quốc từ năm 1977. Việt Nam đi đầu trong thực hiện các Mục tiêu phát triển của Liên hợp quốc, tích cực tham gia gìn giữ hòa bình, an ninh và nhấn mạnh: Quốc khánh lần thứ 75 của Việt Nam trùng với năm Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và nhiệm kỳ tại Hội đồng Bảo an. Điều này cho thấy sự hiện diện ngày càng mạnh mẽ của Việt Nam trên trường quốc tế".

Theo Thủ tướng, với tinh thần chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam đã bước đầu đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 41) và Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, với nhiều hoạt động và sáng kiến quan trọng, kịp thời.

Thủ tướng yêu cầu: "Toàn cầu hóa, liên kết và hội nhập quốc tế dù đang gặp nhiều khó khăn, trắc trở nhưng vẫn là xu thế lớn đưa nhân loại phát triển. Chúng ta hãy chung tay để toàn cầu hóa trở nên bền vững, nhân văn và an toàn hơn trong thời gian tới. Chúng ta cũng cần cùng nhau cải cách các thể chế đa phương theo hướng hiệu quả hơn, mang tính đại diện và thích ứng tốt hơn. Trong đó, Liên hợp quốc ở vị trí trung tâm, các tổ chức như ASEAN là bộ phận hợp thành, để xây dựng trật tự quốc tế công bằng và bền vững. Việt Nam luôn tích cực trong tiến trình này. Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển là nguyện vọng của các nước và người dân trên toàn thế giới. Trong các quan hệ quốc tế, mọi dân tộc, mọi quốc gia cần đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chính đáng của nhau. Nhiều nước nhỏ và vừa, trong đó có Việt Nam, đã phải chịu nhiều khó khăn, gian khổ trong đấu tranh vì độc lập, phát triển đất nước và nay đang có những đóng góp quan trọng. Tiếng nói của họ cần phải được lắng nghe, tôn trọng. Chúng ta cần hợp tác chặt chẽ để đạt hiệu quả hơn trong phòng, chống dịch Covid-19 và sản xuất, tiêu thụ vaccine; ứng phó với các dịch bệnh khác trong tương lai. Đồng thời không chủ quan trước các nguy cơ an ninh phi truyền thống như ô nhiễm, biến đổi khí hậu, thiên tai...".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các vị Đại sứ, Đại biện và Đại diện các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục phát huy vai trò kết nối quan trọng của mình, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Thủ tướng khẳng định: Tương lai của Việt Nam song hành với hoà bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác