Vẫn còn nhiều dư địa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2020

(VOV5) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings (S&P) nhận định Việt Nam có khả năng sẽ là quốc gia phục hồi kinh tế tốt thứ hai ở châu Á - Thái Bình Dương.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2020 ước tính tăng 2,12% so với cùng kỳ năm trước.

Vẫn còn nhiều dư địa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2020 - ảnh 1Xuất khẩu hàng hóa vẫn giữ được mức tăng dương là một trong những điểm sáng ấn tượng của bức tranh kinh tế 9 tháng qua. - Ảnh: Lê Tiên/baodauthau.vn 

Mặc dù đây là mức tăng trưởng thấp nhất so với cùng kỳ của 10 năm trở lại đây, song trong bối cảnh nhiều nền kinh tế tăng trưởng âm thì Việt Nam đã trở thành một trong số ít nền kinh tế có tăng trưởng dương. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings (S&P) nhận định Việt Nam có khả năng sẽ là quốc gia phục hồi kinh tế tốt thứ hai ở châu Á - Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới làm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn giữ được mức tăng dương, với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 388,73 tỷ USD, tăng 1,8%; trong đó, xuất khẩu đạt 202,86 tỷ USD, tăng 4,2%.

Đáng chú ý, khu vực kinh tế trong nước tiếp tục là động lực cho sự tăng trưởng của hoạt động xuất khẩu cả nước khi đạt 71,83 tỷ USD, tăng mạnh 20,2%, chiếm 35,4% tổng kim ngạch xuất khẩu. Bên cạnh đó, hoạt động thương mại, dịch vụ trong tháng 9 đã tăng trưởng trở lại; các hoạt động kích cầu tiêu dùng, du lịch đang được triển khai quyết liệt.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, quý 4 có nhiều dư địa và điều kiện thuận lợi hơn để tăng tốc. Trong đó, tiêu dùng trong nước và đầu tư sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng còn lại của năm 2020.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác