Việt Nam chuẩn bị tâm thế áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu

(VOV5) - Nhiều nước sẽ áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024.

Sáng nay (20/3), tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị về “Tác động của thuế tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam”. Hội nghị nhằm trao đổi, tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp, Hiệp hội, Ngân hàng, Quỹ và chuyên gia làm cơ sở xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam và tham mưu, đề xuất chính sách áp dụng tại Việt Nam.

Việt Nam chuẩn bị tâm thế áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu      - ảnh 1Thứ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì hội nghị. Ảnh: VOV

Các tham luận tại hội nghị nhấn mạnh thuế tối thiểu toàn cầu là một loại thuế do Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) khởi xướng và hiện nay đã được hơn 140 quốc gia đồng thuận. Trong đó, có quy định về thuế suất thuế tối thiểu toàn cầu cho phép nước đầu tư đánh thuế tối thiểu 15% đối với thu nhập được miễn, giảm thuế tại nước nhận đầu tư. Nhiều nước sẽ áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024. Vì vậy, Việt Nam chuẩn bị tâm thế áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết: Nhóm vấn đề thứ nhất là Việt Nam sẽ cần điều chỉnh chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư tại Việt Nam như thế nào để nó thích ứng tương ứng với thuế tối thiểu toàn cầu, nhưng vẫn tiếp tục tạo một môi trường thu hút đầu tư mang tính cạnh tranh trong khu vực. Thứ hai là các doanh nghiệp đang được hưởng ưu đãi đầu tư nhưng thuộc diện phải áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu cần phải có giải pháp nào để áp dụng quy định này.

Tại hội nghị, các nhà đầu tư nêu nhiều kiến nghị đáng lưu ý, như: xem xét nới thời gian ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp; nới bước lũy tiến thuế thu nhập cá nhân.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác