Việt Nam đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế và tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu

(VOV5) - Đó là nội dung Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 25 do Tập đoàn Nikkei Inc. tổ chức.
Việt Nam đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế và tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu - ảnh 1 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: TTXVN

Sáng 30/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 25 do Tập đoàn Nikkei Inc. tổ chức, khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, với chủ đề “Đi tìm trật tự toàn cầu mới -Vượt qua bất ổn”. Tham dự hội nghị có các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao của nhiều nước châu Á cùng lãnh đạo nhiều viện nghiên cứu, tập đoàn lớn trên thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định thế giới “đang bước vào một giai đoạn mới với nhiều bất định cả về chính trị, kinh tế và xã hội”. Nhấn mạnh “một thế giới hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững là nguyện vọng của tất cả các quốc gia và dân tộc”, Phó Thủ tướng nêu ra ba tiêu chuẩn đối với một trật tự thế giới mới bền vững và hiệu quả gồm: Củng cố chủ nghĩa đa phương bao trùm, tăng cường lòng tin và hợp tác, và xây dựng hệ thống quản trị toàn cầu có khả năng giải quyết các thách thức lớn của thế kỷ 21; Được xây dựng và hoạt động trên cơ sở luật pháp, với Liên hợp quốc là trung tâm; Bảo đảm nguyên tắc công bằng, bình đẳng. 

Đối với Việt Nam, Phó Thủ tướng khẳng định: Việt Nam luôn trân trọng và gìn giữ giá trị của hòa bình, ổn định. Việt Nam đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, ngăn ngừa và giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình; ủng hộ thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu. Việt Nam luôn chủ trương thúc đẩy hòa bình, ổn định, vì lợi ích chung và sự phát triển phồn vinh của từng quốc gia, khu vực và toàn cầu. Với quan điểm như vậy, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, đồng thời đẩy mạnh cải cách kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của các thành phần kinh tế, đầu tư cho giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và tác động của nó tới châu Á, các biện pháp của các quốc gia và giới doanh nghiệp châu Á ứng phó với cuộc chiến thương mại này cũng như vai trò của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong khu vực. 

Ngoài việc tham dự và phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự kiến sẽ đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản và có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác