Việt Nam hưởng ứng ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai

(VOV5) - Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia được đánh giá bị tổn thương lớn nhất do tác động của biến đổi khí hậu với biểu hiện rõ rệt là nước biển dâng và xâm nhập mặn.
Việt Nam hưởng ứng ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai - ảnh 1 BTC trao giải nhất của cuộc thi "Giải cứu trái đất - Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu" - ảnh: VTV.vn

Sáng 12/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai (13/10).

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh thiên tai tại Việt Nam đã và đang diễn ra nghiêm trọng, bất thường. 10 năm qua có hơn 3.600 người chết và mất tích do thiên tai. Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia được đánh giá bị tổn thương lớn nhất do tác động của biến đổi khí hậu với biểu hiện rõ rệt là nước biển dâng và xâm nhập mặn. Trong khi đó, hạ tầng phòng chống thiên tai của Việt Nam còn nhiều bất cập.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh: "Năm nay, Liên hợp Quốc tiếp tục lựa chọn mục tiêu (d) của Khung hành động Sendai về “Giảm thiểu thiệt hại và hư hỏng đối với các cơ sở hạ tầng thiết yếu” với thông điệp “Dựng xây để trường tồn - Buid to Last” là nội dung chính để tuyên truyền, vận động các cộng đồng, các quốc gia hưởng ứng Ngày Quốc tế về giảm thiểu rủi ro thiên tai. Đây là những thông điệp rất phù hợp với Việt Nam giai đoạn hiện tại. Tôi tin tưởng rằng, với nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đồng thời với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế về các giải pháp hỗ trợ kỹ thuật, hệ thống hạ tầng về phòng chống thiên tai Việt Nam sẽ phát huy hiệu quả lớn lao nhằm góp phần tăng tính chống chịu trước biến đổi khí hậu và giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra".

Tại sự kiện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký Khung Đối tác với các tổ chức quốc tế và các tổ chức Phi Chính phủ quốc tế để cùng hợp tác thực hiện mục tiêu giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Dịp này, Ban tổ chức trao giải Cuộc thi "Giải cứu trái đất - Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu" và phát động Giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019 với chủ đề “Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai - Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu bắt đầu từ cộng đồng”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác