Việt Nam là một điển hình thành công, nhưng vẫn còn những thách thức phát sinh

(VOV5)- Đây là đánh giá của ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế cao cấp, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, đưa ra trong hội thảo "Chất lượng tăng trưởng và vai trò của khu vực tư nhân Việt Nam trong chiến lược quốc gia" diễn ra hôm nay, tại thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam là một điển hình thành công, nhưng vẫn còn những thách thức phát sinh  - ảnh 1
Chuyên gia của ngân hàng thế giới, Sebastian Eckardt tại một buổi họp báo báo cáo về kinh tế Việt nam (Ảnh: laodong.com.vn)


Theo phân tích của ông Sebastian Eckardt, Việt Nam đã đạt được những thành công như tăng trưởng GDP đầu người bình quân 5,5% từ năm 1990 đến 2014; tỷ lệ nghèo giảm mạnh, bất bình đẳng tăng ở mức hạn chế. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng hướng đến tương lai với những mục tiêu tham vọng như đạt tăng trưởng 6,5% trong giai đoạn 2015 - 2020; tiếp tục giảm tỷ lệ giảm nghèo...

Ngoài những thành công, Việt Nam còn phải đối mặt với những thách thức như: tốc độ tăng trưởng chậm phản ánh những hạn chế phát sinh trong mô hình tăng trưởng dựa trên yếu tố sản xuất. Việt Nam cũng như các quốc gia khác phải giải quyết vấn đề khoảng cách nghèo và điều kiện sống của các nhóm bị thiệt thòi, đặc biệt là người dân tộc thiểu số; giảm thiểu tác động môi trường do tăng trưởng nhanh.

Việt Nam là một điển hình thành công, nhưng vẫn còn những thách thức phát sinh  - ảnh 2
Tháng 1/2016, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu cả nước đạt 13,8 tỷ USD, tăng 2,2% - Cảnh bốc xếp hàng hóa xuất khẩu tại cảng Cát Lái (Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Trần Việt - TTXVNChuyên gia kinh tế cao cấp của WB tại Việt Nam cho rằng để phát triển bền vững hơn, Chính phủ Việt Nam nên tập trung vào các định hướng tăng trưởng công bằng và tạo việc làm; tiếp cận và cung cấp dịch vụ công bằng; quản lý bền vững môi trường và tài sản tài nguyên. Trong đó, Chính phủ Việt Nam cần thúc đẩy xây dựng hạ tầng, các thể chế thị trường và điều hành kinh tế; đồng thời, nỗ lực hình thành khả năng đối phó với biến đổi khí hậu, hiện đại hóa nông nghiệp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác