Việt Nam - Nhật Bản ký công hàm trao đổi, viện trợ cho hai dự án

(VOV5) - Nhật Bản mong muốn Việt Nam sẽ phát huy được năng lực trong công tác điều tra, khảo sát cơ bản tài nguyên môi trường biển.

Lần đầu tiên Việt Nam có tàu nghiên cứu khoa học biển và thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương. Các thiết bị này giúp Việt Nam nâng cao năng lực trong lĩnh vực nghiên cứu biển.

Việt Nam - Nhật Bản ký công hàm trao đổi, viện trợ cho hai dự án  - ảnh 1Lễ ký Công hàm trao đổi giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về viện trợ cho 2 dự án “Tiếp nhận tàu nghiên cứu khoa học biển” và “Hỗ trợ thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương”. Ảnh: thanhnien.vn

Đây là thông tin đưa ra tại Lễ ký Công hàm trao đổi giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về viện trợ cho 2 dự án “Tiếp nhận tàu nghiên cứu khoa học biển” và “Hỗ trợ thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương”.Cả 2 dự án này đều được Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại.

Phát biểu tại Lễ ký kết ngày 23/4, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đánh giá, 2 dự án này có ý nghĩa rất lớn, giúp nâng cao năng lực của Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu biển: “Đây là hai dự án rất thiết thực và cũng là một minh chứng nữa cho mối quan hệ hợp tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản. Chúng tôi cũng mong muốn đây mới chỉ là sự khởi đầu, mong rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam nhiều hơn nữa trong lĩnh vực biển là lĩnh vực rất quan trọng với Việt Nam và đối với khu vực cũng như quốc tế”.

Thông qua Dự án “Tiếp nhận tàu nghiên cứu biển”, Nhật Bản mong muốn Việt Nam sẽ phát huy được năng lực trong công tác điều tra, khảo sát cơ bản tài nguyên môi trường biển, góp phần thực hiện “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Dự án “Hỗ trợ thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương” góp phần nâng cao năng lực quan trắc của Việt Nam, là yếu tố cơ bản trong việc xây dựng các chính sách đúng đắn nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác