Việt Nam xây dựng hệ sinh thái số do người Việt phát triển và làm chủ

(VOV5) - Các sản phẩm và dịch vụ do doanh nghiệp trong nước phát triển cần đáp ứng nhu cầu thực tiễn của Việt Nam, mang lại lợi ích chung cho xã hội và được đông đảo người dân đón nhận.

Việt Nam xây dựng hệ sinh thái số do người Việt phát triển và làm chủ - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại hội thảo

Việt Nam hướng đến xây dựng hệ sinh thái số với các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng số do người Việt tự phát triển và làm chủ. Đây là thông tin được ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ tại Hội thảo Internet Day 2018, do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức, ngày 05/12, tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Thành Hưng cho biết bước sang năm thứ 21, Internet Việt Nam tiếp tục đặt ra những thách thức và mục tiêu mới, đó là xây dựng hệ sinh thái số với các sản phẩm dịch vụ nền tảng số do người Việt tự phát triển, làm chủ. Với quy mô dân số xấp xỉ 95 triệu người, xếp 15 thế giới; trong đó tỉ lệ sử dụng Internet chiếm hơn 60%, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 16 trên thế giới về số lượng người sử dụng Internet. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định các doanh nghiệp Việt hiện nay đã đủ năng lực và khát khao để làm chủ công nghệ, làm chủ thị trường trong nước, thậm chí là mang sản phẩm tiến ra khu vực nếu nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ chính sách, từ thị trường cũng như người dùng.

Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng để xây dựng hệ sinh thái số Việt Nam, doanh nghiệp trong nước vẫn cần đóng vai trò nòng cốt trong việc thực thi. Các sản phẩm và dịch vụ do doanh nghiệp trong nước phát triển cần đáp ứng nhu cầu thực tiễn của Việt Nam, mang lại lợi ích chung cho xã hội và được đông đảo người dân đón nhận. Các doanh nghiệp lớn cần dẫn dắt thị trường, tạo nền tảng cho các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tham gia, cùng phát triển. Cùng với đó, thời gian tới, cả ba phía cơ quan quản lý, hiệp hội và doanh nghiệp cần cởi mở, chia sẻ, trao đổi và thảo luận nhiều hơn để cùng đồng hành và cùng hướng tới sứ mệnh phục vụ quốc gia, người dân Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác