WHO, CDC mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19

(VOV5) - Việt Nam xác định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là công việc mang tính toàn cầu, làm tốt ở Việt Nam là đóng góp với thế giới.

Sáng 28/2,  tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19), có buổi làm việc với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) về công tác phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Việt Nam xác định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là công việc mang tính toàn cầu, làm tốt ở Việt Nam là đóng góp với thế giới. Đến thời điểm hiện tại, diễn biến dịch bệnh trên thế giới đã bước sang giai đoạn mới. Việt Nam đã dự tính một số biện pháp mới và muốn tham khảo ý kiến của WHO, CDC trước khi quyết định.

WHO, CDC mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19 - ảnh 1Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đã thông tin với đại diện Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ về tình hình dịch bệnh trong nước, chia sẻ các giải pháp kiểm soát ngăn chặn triệt để nguồn dịch. Nhấn mạnh Việt Nam đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân trong phòng chống dịch bệnh. Thứ trưởng Nguyễn thanh Long cho biết: Việt Nam cũng thực hiện phát hiện, cách ly, điều trị theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động ứng phó với dịch bệnh: "Phác đồ điều trị của Việt Nam liên tục được cập nhật, bổ sung trên cơ sở rút kinh nghiệm thực tế điều trị và cập nhật kinh nghiệm của thế giới. Điểm mới trong điều trị là cho phép thử nghiệm các thuốc mới để có phương pháp điều trị tiếp cận mới có thể điều trị ngay. Việt Nam cũng đã và đang chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu phát triển các sinh phẩm để phục vụ cho việc chẩn đoán…"

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) đều đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam và cho rằng: Việt Nam đã phòng chống dịch bệnh với quyết tâm rất cao, các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đồng thời bày tỏ, cộng đồng quốc tế cũng mong Việt Nam chia sẻ các bài học kinh nghiệm về tổ chức cách ly, ngăn ngừa, điều trị dịch bệnh:. "Chính phủ Việt Nam trong phòng chống dịch covid 19. Chúng ta tin tưởng ở khả năng lãnh đạo với biện pháp Việt Nam đã sử dụng, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ với mức có thể. Đồng thời chúng tôi cũng đang khuyến cáo với các quốc gia và Việt Nam là cùng lúc ứng phó cố gắng ngăn chặn sự lây lan thì chúng ta cũng phải chuẩn bị rất tích cực cho tình huống có sự lây lan rộng trong cộng đồng. Để chuyển từ giai đoạn ngăn chăn sang giai đoạn giảm thiểu sự tác động của dịch bệnh cần có chiến lược,  từ nhân lực."

Trong khi đó, đại diện US CDC, ông Mathew Moore bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19 với cộng đồng quốc tế; chia sẻ thông tin về bản đồ gen của virus gây bệnh ở Việt Nam. Đại diện CDC đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các biện pháp để kiểm soát rủi ro, khẳng định sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong ứng phó dịch bệnh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác