Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN – AMM46

(VOV5)- Sáng nay, Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao thường niên ASEAN lần thứ 46 (AMM 46) chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị quốc tế Begaoan, Brunei.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Hoàng thân Mahamed Bolkia, Bộ trưởng ngoại giao và thương mại Brunei, Chủ tịch của AMM 46, đánh giá cao sự hợp tác của các nước ASEAN trong quá trình xây dựng các chương trình nghị sự cho Hội nghị, đồng thời bày tỏ quyết tâm của ASEAN trong việc thực hiện các mục tiêu mà khu vực đã đề ra: Đó là xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất trên cơ sở các nguyên tắc và giá trị cơ bản của toàn khu vực. Bộ trưởng Bolkia cũng nhấn mạnh: một giá trị lớn nhất của ASEAN hiện nay là đã tạo được một sự đoàn kết nhất trí cao trong nhiều vấn đề quan trọng của ASEAN: Trong thời gian làm chủ tịch ASEAN, chúng tôi đã có cơ hội tiếp xúc song phương với các thành viên của khu vực và chúng tôi đã nhận được rất nhiều khích lệ. Có một điều mà chúng tôi nhận thấy rõ ràng rằng chúng ta đang cùng thống nhất tạo ra một khu vực chung cùng hoà bình và ổn định. Những vấn đề mới luôn được bàn bạc ở khắp mọi nơi, nhưng luôn đi chệch ra khỏi quỹ đạo để tạo ra một cấu trúc mạnh. Nhưng rất may là ASEAN đã không như vậy, chúng ta đã cùng làm việc và phối hợp với nhau rất tốt.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN – AMM46  - ảnh 1
Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao thường niên ASEAN lần thứ 46

Sau phiên khai mạc, các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã tiến hành phiên họp kín để thảo luận về những vấn đề của khu vực và toàn cầu, trong đó có việc xây dựng Cộng đồng ASEAN từ nay đến cuối năm 2015 vì một Cộng đồng ASEAN “liên kết về kinh tế, gắn kết về chính trị, và cùng chia sẻ các trách nhiệm về xã hội”, tăng cường quan hệ đối ngoại và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình cũng như vai trò nòng cốt của Hiệp hội trong xử lý những vấn đề quan trọng ở khu vực; thúc đẩy liên kết và kết nối ASEAN làm động lực để từ đó mở rộng kết nối ra khu vực Đông Á. Các Bộ trưởng cũng sẽ thảo luận về vai trò chủ động của ASEAN trong việc đảm bảo môi trường hoà bình của khu vực; an ninh và ổn định, phát huy hơn nữa các công cụ, diễn đàn chính trị, an ninh ở khu vực. Cũng trong phiên thảo luận ngày hôm nay, các Bộ trưởng sẽ đề cập tình hình Biển Đông, tình hình trên bán đảo Triều Tiên, tình hình khói bụi ở Inđônêsia và xem xét các văn kiện chung của ASEAN – AMM 46./.

Phản hồi

Các tin/bài khác