Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông

(VOV5)- Việt Nam kêu gọi các bên liên quan đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.


Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông - ảnh 1
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.


Ngày 29/10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc vừa qua, Hoa Kỳ đưa tàu đi qua khu vực một số cấu trúc địa lý thuộc quần đảo Trường Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: 
“Là quốc gia có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông và thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở các quy định có liên quan của Công ước và phù hợp với các quy định của quốc gia ven biển. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.


Trước việc tàu chiến Mỹ tiến vào phạm vi 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc tôn tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa, nhiều nước khẳng định tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. 


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ sự ủng hộ hành động trên, coi đây là hành động phù hợp với luật pháp quốc tế. Nhà lãnh đạo Tokyo khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để bảo vệ các đại dương rộng mở, tự do và hoà bình. Ngày 29/10, truyền thông Singapore đưa tin trong các buổi tiếp riêng rẽ Đại sứ Mỹ và Đại sứ Trung Quốc tại Singapore, Ngoại trưởng nước này Vivian Balakrishnan đã tái khẳng định lập trường của Singapore ủng hộ tự do hàng hải và hàng không theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS). Tờ "Wall Street Journal" của Mỹ số ra ngày 28/10 cho biết Australia đang cân nhắc khả năng triển khai tàu tới các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép tại Biển Đông. Canberra đã chuẩn bị các kế hoạch triển khai chiến dịch hải quân hoặc các chiến dịch trên không bằng các máy bay tuần tra trên biển. Trong khi đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi tất cả các bên tranh chấp ở Biển Đông kiềm chế, đồng thời hối thúc Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khởi động các cuộc thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để quản lý những căng thẳng tại vùng biển này. Theo báo "Japan News" (Nhật Bản) ngày 29/10, chính phủ Mỹ đã thông báo với Nhật Bản và các đồng minh khác về việc Washington tiếp tục kế hoạch tuần tra trên Biển Đông. Theo báo này, kế hoạch của Mỹ có thể kéo dài vài tuần hoặc lâu hơn. 


Trước đó, ngày 27/10, hãng AFP đưa tin tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen của Hải quân Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa. Đây được xem là động thái cụ thể đầu tiên trong kế hoạch của Mỹ triển khai đều đặn các hoạt động tuần tra ở Biển Đông. Theo Reuters, tàu USS Lassen tiến gần các bãi đá Xu Bi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Các chuyến tuần tra tiếp theo có thể sẽ diễn ra trong những tuần tới.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác