Ăn côn trùng ở Hà Nội - bạn có dám thử không?

(VOV5) - Châu chấu, dế mèn, kiến đen, nhộng tằm, bọ xít...chỉ nhắc đến tên của một vài loại côn trùng như vậy cũng đã đủ khiến khối người trong chúng ta không khỏi rùng mình. Vậy các bạn nghĩ sao khi những con vật bé xíu lắm chân đó được chế biến thành những món ăn hấp dẫn, được bày lên trên đĩa, trở thành một món nhâm nhi có hương vị tuyệt vời. 

Ăn côn trùng ở Hà Nội - bạn có dám thử không? - ảnh 1
Châu chấu rang lá chanh

Nghe nội dung chi tiết tại đây:


Châu chấu rang lá chanh, nhộng tre phi mỡ hành, bọ xít rang muối, xôi trứng kiến, dế mèn rang xả, nhện đen rán... Vâng, các món ăn từ côn trùng này đã không còn quá lạ lẫm đối với thực khách Hà thành từ một vài năm trở lại đây. "Kiên chim", "Lan Chín", "Quán Kiến", đó là một trong số những địa chỉ khá quen thuộc của những người muốn một lần nếm thử để rồi trót mê các món ăn độc đáo nhưng dân dã này. 


Gian bếp của nhà hàng "Quán Kiến", số 143 Nghi Tàm là nơi đã nổi lửa suốt 4 năm nay phục vụ hàng vạn lượt khách thưởng thức cái vị bùi bùi, giòn tan, beo béo chế biến từ những con côn trùng bé nhỏ lắm chân nhiều càng này. Khu bếp được trang bị khá hiện đại theo phong cách châu Âu, nhưng điểm đặc biệt ở đây, các nguyên liệu được sử dụng lại không phải là thịt, cá, tôm hay mực... mà thay vào đó là châu chấu, bọ cạp, dế mèn, bọ xít. Gia vị chế biến cũng rất dân dã, chỉ là chút lá chanh, tỏi, ớt, sả, thính làm từ gạo rang cùng một vài thứ lá gia vị như: rau mùi, rau thơm... Các đầu bếp và chủ nhà hàng, chị Nguyễn Thuý Anh, đang luôn tay canh lửa cho các chảo bọ xít và dế rang trên bếp đang dậy mùi thơm nức. Quệt vội giọt mồ hôi trên trán, chị Thuý Anh hào hứng bật mí về các món ăn côn trùng:
"Một khi mà thực khách chiến thắng được sự sợ hãi ban đầu và thử ăn côn trùng rồi thì sẽ thấy được rằng các món ăn từ côn trùng thật sự rất lạ, rất ngon chứ không như chúng ta tưởng. Và sẽ rất tuyệt nếu nhâm nhi với một chút bia hoặc rượu".

Ăn côn trùng ở Hà Nội - bạn có dám thử không? - ảnh 2
Xôi trứng kiến

Chị Thuý Anh đã dày công tham khảo các món ăn chế biến từ công trùng và mày mò tìm cách chế biến thành công hơn 30 món với hơn 15 loài côn trùng thông dụng. Theo chị Thuý Anh, các nhà khoa học về côn trùng ước tính trên thế giới có khoảng 1700 loài côn trùng mà con người ăn được. Chúng có thể được chế biến trực tiếp thành các món ăn chính, tráng miệng hoặc được dùng như một loai gia vị. Về hương vị thì cũng rất đa dạng. Các loài côn trùng nhìn chung đều có vị bùi, hơi thanh ngọt như dế, châu chấu, cào cào, các loại nhộng và sâu. Với sự đa dạng như vậy, nên không có giới hạn để sáng tạo ra các món ăn mới từ côn trùng. Món xôi trứng kiến là một trong số những đặc sản của nhà hàng. Thu Trang, thực khánh của nhà hàng, cho biết: "Tôi rất thích thú tìm tòi những món ăn mới. Nhưng khi ông xã dẫn cả nhà đến đây, tôi nhìn thấy các con bọ xít rang trên đĩa thì cũng hơi rùng mình khi nhớ lại mùi hôi của chúng khi còn sống. Tôi thử món xôi trứng kiến trước và thấy nó vô cùng thơm ngon mà lạ nữa. Sau đó tôi ăn thử bọ xít thấy cũng rất ngon miệng, không như mình tưởng. Từ đó tôi cảm thấy thích và tìm hiểu kỹ hơn về ẩm thực côn trùng trên thế giới. Họ đón nhận ẩm thực côn trùng vì chúng có giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể".

Hiểu được giá trị dinh dưỡng từ những con vật bé nhỏ này, ông Đông, 64 tuổi thường cùng vài người bạn già đến thưởng thức các món ẩm thực ở nhà hàng. Ông Đông chia sẻ: "Tôi bị cao huyết áp nên phải hạn chế mỡ động vật. Chính vì vậy tôi chuyển sang ăn côn trùng thường xuyên hơn. Đó là những thưc phẩm sạch và tốt cho những người cao tuổi như tôi."

Ăn côn trùng ở Hà Nội - bạn có dám thử không? - ảnh 3
Dế mèn rang xả

Về giá trị dinh dưỡng, theo bác sĩ Đinh Thị kim Liên, phó trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cho biết: Các món ăn chế biến từ côn trùng cung cấp lượng chất khoáng và đạm giá trị cao, có thể kể đến các acid amin chống ôxy hoá, magiê, phốt pho, canxi, sắt tốt cho cơ thể, nhất là đối với trẻ em chậm lớn và người già. Chị Thuý Anh, chủ nhà hàng cũng khẳng định: "Theo những nghiên cứu mà các nhà khoa học quốc tế ghi nhận thì tỉ lệ dinh dưỡng mà côn trùng mang lại là tương đương, thậm chí lớn hơn cả các loài gia súc, gia cầm. Trong khi đó, chi phí chăn nuôi lại ít tốn kém và không gây ô nhiễm môi trường. Ví dụ với 10kg thức ăn thì chỉ có thể sản xuất ra 1kg thịt bò trong khi có thể sản xuất ra 9 kg côn trùng. Vì vậy nên Liên hiệp quốc gần đây đã kêu gọi tất cả mọi người ăn côn trùng để bảo vệ thế giới”.

Quả thật côn trùng là một nguồn thực phẩm sạch và an toàn. Theo số liệu thống kê của tổ chức Nông lương Liên hợp quốc FAO, hiện nay khoảng 2 tỉ người trên thế giới đã ít nhất 1 lần chế biến và ăn các món ăn từ côn trùng. Và kể từ năm tháng 5 năm 2008, FAO đã phát động chương trình kêu gọi chăn nuôi và sử dụng côn trùng như nguồn thực phẩm chính nhằm đảm bảo an ninh lương thực thế giới. FAO cũng nhấn mạnh côn trùng là một thực phẩm rẻ, ngon và thân thiện với môi trường. Mặt khác, côn trùng còn mang lại những lợi ích rất to lớn cho môi trường và kinh  tế. Nhưng xin hãy lưu ý rằng không phải tất cả các loại côn trùng đều có thể ăn được. Để biết thêm thông tin, các bạn hãy truy cập vào 2 địa chỉ sau: 
www.insectescomestible.com hoặc www.insectescomestibles.blogspot.com ./.




Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác