Dạy con học Toán qua các câu chuyện cổ tích kể hàng đêm

(VOV5) - Như mọi ông bố, Tiến sĩ Toán học Lê Anh Vinh cũng thường xuyên bị đòi kể chuyện hàng đêm và anh luôn tìm cách dạy con học Toán qua các câu chuyện. 

Dạy con học Toán qua các câu chuyện cổ tích kể hàng đêm  - ảnh 1

Tiến sĩ Toán học Lê Anh Vinh đã khéo léo cài vào các câu chuyện cổ tích những bài toán nhỏ, dưới dạng câu đố, thách thức người nghe chuyện phải đi tìm câu trả lời và hạnh phúc khi trở thành “Người hùng giải đố”. 

Gây dựng cho con trẻ niềm vui và nếp đọc sách là việc lâu dài. Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp xã hội: Mỗi gia đình một tủ sách cho con, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Dạy con học Toán qua các câu chuyện cổ tích kể hàng đêm  - ảnh 2

Cuốn sách Cuộc phiêu lưu của Jenny ở Vương quốc Ham Chơi.

Trong khuôn khổ, chương trình giới thiệu các tác phẩm của Tiến sĩ Toán học Lê Anh Vình cùng các cộng sự: Cuộc phiêu lưu của Jenny ở Vương quốc Ham Chơi và Giải đố giải ngố cùng truyện ngụ ngôn toán học.

Tiến sĩ Toán học Lê Anh Vinh chia sẻ: “Cũng như toán học, truyện ngụ ngôn từ nhỏ đã là một phần không thể thiếu trong tôi. Là cha của hai cô con gái, tôi hiểu rằng các bậc cha mẹ mỗi ngày nên có một khoảng thời gian chất lượng bên con. Và điều tốt nhất tôi có thể làm đó là lồng ghép hai sở trường của mình để cùng con khám phá toán học qua các câu chuyện ngụ ngôn”.

Với Cuộc phiêu lưu của Jenny ở Vương quốc Ham Chơi, anh và nhóm tác giả không hướng tới mục đích giới thiệu dãy số Fibonacci, thập phân, nhị phân hay những bài toán cổ: Thuyền qua sông, đếm  quân, định lí thặng dư hay còn gọi bài toán Hàn Tín điểm binh…

Lê Anh Vinh cùng các cộng sự đã đưa các em về với cội nguồn toán học trong trẻo khi các bài toán là do cuộc sống đặt ra, đòi hỏi tìm được đáp số: Một ông già luôn đãng trí thì phải làm sao để đếm chính xác lượng lớn kẹo khi cửa hàng vẫn phải mở phục vụ khách hàng? Hay làm cách nào đếm được số nấm tinh nghịch luôn chạy nhảy? Rồi phải làm sao tìm ra thật nhanh món đồ chơi nhẹ nhất trong một nghìn đồ chơi? …

Jenny, nhân vật chính trong cuốn sách, như mọi cô bé và cậu bé khác, cô bé không thích đến trường nhưng say mê với các câu đố và thử thách giải đố. Thật vui lắm sao khi người lớn đố và em giải đố chính xác! Lúc đó, em giống như một người hùng vậy.

Đọc Cuộc phiêu lưu của Jenny ở Vương quốc Ham Chơi là một thế giới vô cùng tươi sáng, đó là ánh sáng của trí tuệ, tin vào điều mình biết, tin vào việc mọi câu đố đều có lời giải.

Mớ bòng bòng

Quay mòng mòng

Nhưng cứ nghĩ

Rồi sẽ xong

Đó là ánh sáng thuần chất của khoa học mang đến điều tích cực, đúng đắn. Cô bé Jenny vững tin ở bản thân sẵn sàng đối mặt với các thử thách bởi có sự tự tin đó.

Ánh sáng được thể hiện qua giọng người kể chuyện trong veo và ngọt lành. Và cũng trong veo, ngọt lành qua mỗi bức tranh minh họa màu của họa sĩ Đốm Đốm.

Nếu Cuộc phiêu lưu của Jenny ở Vương quốc Ham Chơi là những thử thách toán học trong thế giới cổ tích thì bộ sách Giải đố giải ngố cùng truyện ngụ ngôn toán học là hành trình khám phá toán học qua truyện ngụ ngôn.

Nếu Cuộc phiêu lưu của Jenny ở Vương quốc Ham Chơi dành cho đối tượng tiểu học từ lớp 3 trở lên thì bộ sách Giải đố giải ngố cùng truyện ngụ ngôn toán học phù hợp với học sinh đầu tiểu học lớp 1, 2.

Dạy con học Toán qua các câu chuyện cổ tích kể hàng đêm  - ảnh 3

 

Bộ sách Giải đố giải ngố cùng truyện ngụ ngôn toán học gồm 4 tập, mỗi tập gồm 8 truyện ngụ ngôn, kèm mỗi truyện ngụ ngôn là 3 câu đố, kèm phần giải toán cuối sách.

32 truyện ngụ ngôn nổi tiếng thế giới được kể lại ngắn gọn, súc tích như: Lừa đội lốt sư tử, Con cáo và chùm nho, Cáo và Sếu, Chuồn chuồn và Kiến, bác nông dân và các con trai…

Câu chuyện ngụ ngôn khai mở những suy nghĩ và tưởng tượng của người nghe, đã cung cấp nguyên liệu cho các câu đố. Gồm có nhân vật, tính cách nhân vật, tình huống trong truyện ngụ ngôn và tình huống nảy sinh câu đố.

Các câu đố trong Giải ngố giải đố cùng truyện ngụ ngôn toán học vô cùng đa dạng: từ nhận biết, tìm đường, mê cung, so sánh, suy luận, nối hình,…

Các câu đố được thể hiện gần với các game 2D, 3D nhờ hình vẽ hoạt hình nhiều biểu cảm ngộ nghĩnh của họa sĩ Mai Anh.

Những cuốn sách này không chỉ phù hợp để bố mẹ đọc và chơi cùng con, mà có thể sử dụng vào giờ học tại lớp, trong sinh hoạt câu lạc bộ và giữa nhóm bạn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác