Không gian âm nhạc của những tâm hồn đồng điệu

(VOV5) - Trong giới mộ điệu công nghệ và đam mê âm nhạc ở đất Sài Thành, cái tên Hồng Phong không còn xa lạ. Câu chuyện của sự đâm mê sẽ dẫn dắt chúng ta đến một: Không gian âm nhạc của những tâm hồn đồng điệu.


Đến với Hi – end café tôi không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ sang trọng, lịch lãm của không gian quán, sự đồ sộ đến kinh ngạc bởi bộ âm thanh có giả cả tỷ đồng được bài trí thật tinh tế chỉ để phục vụ cho những khách hàng yêu âm nhạc và đam mê công nghệ. Câu chuyện với anh cứ đưa tôi đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, bởi nghề chơi cũng lắm công phu. Anh kể: " Tôi tiếp xúc với đồ âm thanh từ khá sớm, từ lúc người ta chơi đĩa than, sau này lớn để ành tiền sắp từ từ đồ nội địa và sắm dần đến bây giờ, nó đem đến cho mình những điều thú vị lắm, không dễ gì có được. Các nghệ sĩ đến với Hi end café cũng là những người có chung sự đồng cảm, họ đến hát chơi vi đam mê chứ không vì mục đích lợi nhuận".

Không gian âm nhạc của những tâm hồn đồng điệu - ảnh 1


Vốn là một bác sĩ, nhưng đam mê audio và là một trong những audiophile được giới mộ điệu âm thanh đất Sài Thành quý trọng bởi anh Phong là người sống giản dị, chân thành với một phong thái nhẹ nhàng và cũng rất tinh tế khi tiếp xúc với người đối diện. Anh Phong nhớ lại những năm tháng đã qua: "Mẹ mình lúc còn sống thì cũng hơi buồn nhưng biết tính bướng bỉnh của mình và thấy mình đam mê quá nên dần dần cụ cũng hiểu và nghĩ con làm gì cũng được, miễn là làm tốt. Thời đầu tiên chơi âm thanh khó khăn nhất là tài chính, mình phải đề dành tiền tuy nhiên nó cũng là động lực để mình phải kiếm thật nhiều tiên để ngoài việc lo cho gia đình thì dành một khoản cho đam mê máy móc công nghệ và đặc biệt thời đó thiếu thông tin, sau này có mạng internet tìm hiểu được nhiều. Mình sưu tầm nhạc từ mấy chục năm nay, sau này thiết bị giúp mình nghe hay hơn thôi. Thực sự may mắn là bà xã rất thích nghe nhạc nên ủng hộ thú vui của mình".


Không gian âm nhạc của những tâm hồn đồng điệu - ảnh 2


Hi-end café không đơn thuần chỉ là thú chơi của dân sành âm thanh, đam mê âm nhạc mà còn là nơi gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu, những tri âm tri kỷ. Uống cafe và thả hồn mình phiêu lãng cùng dòng âm thanh trong không gian Hi-end mới thấy thỏa mãn thú nghe mà chỉ cảm mới thấu được. Bởi vậy, khách đến với Hi-end dường như đã định hình gu thưởng thức âm nhạc. Nghệ sĩ ưu tú Hồng Vân chia sẻ: "Hình như họ chỉ yêu những bài hát xa xưa, những bài khó hát. Họ đến đây có cả người lớn tuổi, có những bạn trẻ. Họ đến để nghe như nuốt từng lời hát của nghệ sĩ. Tuy là không gian nhỏ nhưng ban nhạc của chúng có cả Piano, có đại hồ cầm, violin, ghita.v.v phối âm, phối khí rất hoàn chỉnh, ca sĩ hát cũng kén chọn. Họ đón nhận một cách tha thiết, thành thử ra cũng gây cảm hứng đối với nghệ sĩ, nó hòa nhịp trong sự đồng cảm, tương giao giữa âm nhạc và người nghe. Chúng tôi đứng rất gần người nghe nên đẹp xấu hay dở người ra biết hết nên điều đòng cảm giữa gười nghe và người hát nó gây nhiều cảm hứng. Theo quan điểm của chúng tôi, hát là phải làm cho người nghe sung sướng, người ta thấy nhẹ trong tâm, người ta thấy bay bổng, tiêu tan những ưu phiền, hầu như không gian Hi end có thể nghe được từng hơi thở".

Không gian âm nhạc của những tâm hồn đồng điệu - ảnh 3
Nghệ sĩ ưu tú Hồng Vân biểu diễn tại Hi-end cafe


Đến với Hi end café là đến với không gian âm nhạc của sự đam mê. Hầu hết,c ác nhạc công, ca sĩ đến với Hi end không vì lợi nhuận mà đến để được hát, được đắm chìm trong không gian tuyệt mỹ của thanh âm. Nhạc sĩ Thanh Dũng, người chịu trách nhiệm hòa âm, phối khí cho biết: "Vì đam mê âm nhạc nên anh Phong đã gọi anh em về. Phòng trà thì rất nhiều nhưng Hi end mang một phong cách riêng. Dũng nhận trách nhiệm hòa âm phối khí, có những bài làm nhiều lần nhưng mỗi lần phải làm mới và phải sáng tạo. Một bài hòa âm phải nâng tầm bài hát lên, âm nhạc nhiều phong cách nên phải cập nhật, phải nghe , hiểu về nó thì làm mới hiệu quả. Đội ngũ ca sĩ, nhạc công người nào cũng tốt nghiệp Học viện âm nhạc nhưng vì đam mê mà mọi người về đây để cùng đam mê. Các nghệ sĩ chia sẻ và biết hy sinh những thứ riêng để yêu âm nhạc, đam mê để có được những đếm live đúng nghĩa".


Không gian âm nhạc của những tâm hồn đồng điệu - ảnh 4
Ảnh từ trái: Nhạc sĩ Thanh Bình,Ca sĩ Nhật Hạ, bác sĩ Hồng Phong, họa sĩ Trương Đức Hải


Ngồi trò chuyện cùng với anh Phong, quan sát cái cách anh cầm điếu thuốc, nhấp một ngụm cà phê rồi say đắm nhìn ngắm thiết bị và lắng tai nghe từng âm thanh trầm bổng phát ra từ những chiếc lo to nhỏ khác nhau mới cảm nhận hết được tình yêu của anh dành cho thú chơi tao nhã và cũng thời thượng này. Hiện tại, ngoài hoạt động trong lĩnh vực Y tế, anh Phong còn  mở một công ty chuyên set up âm thanh với mong muốn tạo một môi trường nghe nhạc chuyên nghiệp. Cũng theo anh Phong thì ai cũng có thể  set up một phong nghe nhạc cho riêng mình, tuy vào điều kiện hoàn cảnh sống. Anh cho biết: "Có những nguyên tắc riêng để thiết kế phòng nghe nhạc nó không đòi hỏi quá lớn hay đúng tiêu chuẩn vì mọi phòng nghe đều có thể điều chỉnh cho phù hợp và biết cách căn chỉnh, khéo chọn thì mọi người đều có thể không gian nghe nhạc riêng mà không tốn kém".


Không gian âm nhạc của những tâm hồn đồng điệu - ảnh 5

Hơn 10 năm có mặt trên thương trường, cái tên Phong Hi end đã có thương hiệu và đẳng cấp riêng không chỉ ở đất Sài Gòn mà còn được giới sành công nghệ cả nước biết đến. Và Hi end café cũng đã trở thành một tu điểm thưởng thức nghệ thuật đích thực của những người yêu và có gu thưởng thức âm nhạc riêng mà chỉ Hi end mới có được.

Phản hồi

Các tin/bài khác