Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc (Cà Mau) được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

(VOV5) - Sông Đốc hay Sông Ông Đốc là một địa danh có cảng biển sầm uất, sử cũ gọi là Đốc Huỳnh Cảng.

Chiều 5/2, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Trần Hiếu Hùng cho biết, lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) vừa được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Sông Đốc hay Sông Ông Đốc là một địa danh có cảng biển sầm uất, sử cũ gọi là Đốc Huỳnh Cảng, khá nổi tiếng từ cách đây gần 300 năm. Đây là nơi giao thương kinh tế giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới từ giữa thế kỷ XVIII.

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc (Cà Mau) được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - ảnh 1Ảnh tư liệu: Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc. TTXVN 

Vào các ngày 14, 15 và 16/2 Âm lịch hàng năm, ngư dân ở Sông Đốc và các vùng lân cận cùng nhau thiết lễ Nghinh Ông tại Lăng Ông (Đền thờ cá Ông) Nam Hải Đại Tướng quân ở thị trấn Sông Đốc. Lễ hội Nghinh Ông ở Sông Đốc được tổ chức rất trang nghiêm, thành kính và nhộn nhịp, thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đến tham gia.

Đây là một trong những lễ hội lớn và lâu đời của tỉnh Cà Mau, đặc biệt là lễ hội gắn liền với tín ngưỡng thờ cá Ông của ngư dân làm nghề đánh bắt thủy, hải sản tại thị trấn Sông Đốc, lễ hội Nghinh Ông ở Sông Đốc còn là một Di sản Văn hóa phi vật thể tiêu biểu của vùng đất Cà Mau.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác