Liên hoan phim Khoa học tại Việt Nam: Mục tiêu phát triển bền vững

(VOV5) - Năm nay, là năm thứ 10, Liên hoan phim Khoa học được liên tiếp tổ chức tại Việt Nam.

Liên hoan phim sẽ khai mạc vào ngày 14/10 tại Hà Nội. 

Liên hoan phim khoa học là một chương trình quốc tế, được tổ chức bởi Viện Goethe, một Trung tâm Văn hóa của Đức, từ năm 2004. Năm nay 16 bộ phim từ hơn 163 bộ phim được gửi về cho Liên hoan phim đã được ban giám khảo lựa chọn để trình chiếu tại Việt Nam. 

Liên hoan phim Khoa học tại Việt Nam: Mục tiêu phát triển bền vững - ảnh 1 "Buổi biểu diễn với chú Chuột: Siêu ắc - quy" - 1 trong 16 phim chọn chiếu tại Liên hoan năm nay

Trong năm nay, Viện Goethe sẽ tiếp tục phối hợp cùng đối tác lâu năm, công ty TNHH Giải pháp Giáo dục THD và sự đồng hành của trung tâm Thông tin và Dự báo, Viện khoa học Giáo dục Việt Nam (EIFC), Viện Khoa học giáo dục Việt Nam (VNIES) đưa hình Liên hoan đến với một số trường học trên các thành và tỉnh thành Việt Nam. 

Với số lượng các Quốc gia tham gia Liên hoan phim năm nay lên đến con số 33 bao gồm các Quốc gia từ vùng Đông Nam Á, Đông Á, Trung Đông, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh cũng như số lượng khán giả vượt mốc hơn 1 triệu người, Liên hoan phim Khoa học đã trở thành Liên hoan phim mang tính giáo dục lớn nhất thế giới. 

Cùng với việc chiếu những bộ phim Khoa học, các chuyên gia đầu ngành còn phát triển những hoạt động học tập đi kèm với mỗi phim đảm bảo những kiến thức khoa học sẽ được thẩm thấu một cách tự nhiên và chủ động. 

Không chỉ học sinh được hưởng lợi từ Liên hoan phim mà còn cả các bậc phụ huynh và giáo viên, những người đặc biệt quan tâm đến STEM. Dự án song song SEADSTEM cung cấp một diễn đàn trao đổi hoàn hảo cho việc này. Trên Nền tảng STEM kỹ thuật số Đông Nam Á (SEADSTEM) các giáo viên và chuyên gia về STEM có thể tiếp cận các nguồn tư liệu giảng dạy khác nhau. Viện Goethe với sự tham vấn chặt chẽ của Trung tâm Giáo dục khu vực SEAMEO (SEAMEO STEM-ED) và tổ chức truyền thông giáo dục Klett-Mint từ Đức, đảm bảo rằng tất cả các tài liệu đều đạt tiêu chuẩn chất lượng Quốc tế. 

Để hướng đến tầm nhìn chung của thế giới về một trái đất hưng thịnh, xanh sạch, đẹp năm 2030, cần chuẩn bị cho thế hệ trẻ một sự nhận thức nền tảng. Liên hoan phim cùng chủ để „Mục tiêu phát triển bền vững“ năm nay chính là một cơ hội để khám phá được những khả năng của con người và thiên nhiên. 

Nhân dịp kỉ niệm 10 năm liên tiếp tổ chức tại Việt Nam, Liên hoan phim Khoa học hợp tác cùng với Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh để đưa một số “Bánh xe tri thức“ của thư viện đến một số trường tại các tỉnh nhỏ nơi các em học sinh chưa có điều kiện làm quen với những hoạt động Văn hóa Quốc tế như vậy.

Trong khuôn khổ Liên hoan phim, Những ngày vui-học-thí nghiệm sẽ diễn ra tại Viện Goethe Hà Nội vào 25/10 và 8/11.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác