Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời ở tuổi 92

(VOV5) - Theo gia đình nhà văn Vũ Tú Nam, ông đã qua đời tại Hà Nội ở tuổi 92.

 Lễ viếng nhà văn Vũ Tú Nam sẽ diễn ra lúc 7 giờ 30 phút ngày 12/9 tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội). Lễ truy điệu và đưa tang tổ chức vào 8 giờ 45 cùng ngày; an táng tại nghĩa trang quê nhà ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời ở tuổi 92 - ảnh 1 Nhà văn Vũ Tú Nam - ảnh tư liệu

Nhà văn Vũ Tú Nam tên thật là Vũ Tiến Nam, sinh năm 1929 trong một gia đình nhà nho tại Vụ Bản, Nam Định. Ông là em trai của nhà thơ Vũ Cao (tác giả bài thơ Núi đôi) và nhà văn Vũ Ngọc Bình tác giả của bài thơ "Con mèo mướp" từng được đưa vào giảng dạy trong chương trình giáo dục tiểu học trước đây. 

Khi còn nhỏ, nhà văn Vũ Tú Nam theo học Trường Tiểu học Pháp - Việt ở thị xã Hòa Bình, sau đó lên Hà Nội tiếp tục học bậc Trung học. Năm 1947, ông nhập ngũ. Nhờ khả năng viết văn, ông được phân công công tác tại Báo Chiến sĩ. Năm 1950, ông chuyển về công tác tại báo Quân đội nhân dân. Ông cũng là một trong những biên tập viên đầu tiên của tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Năm 1958, ông chuyển sang công tác tại Báo Văn học của Hội Nhà văn Việt Nam và là một trong những người sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam. Tiếp đó, ông lần lượt đảm nhận các vị trí công tác: Thư ký tòa soạn Báo Văn học (nay là Báo Văn nghệ), Phó Tổng biên tập Báo Văn nghệ, Giám đốc nhà Nhà xuất bản Tác phẩm mới. Ông được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam từ khóa I đến khóa IV và là Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa IV. Ông là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa IX. 

Trong sự nghiệp văn chương, nhà văn Vũ Tú Nam để lại dấu ấn cho độc giả qua nhiều tác phẩm truyện, ký như: "Bên đường 12", "Quê hương", "Nhân dân tiến lên", "Sau trận núi Đanh", "Ngày xuân", "Giành lấy tương lai", "Kể chuyện quê nhà", "Thử thách thầm lặng", "Sống với thời gian hai chiều", "Mùa xuân tiếng chim", "Hồi ức tình yêu"…

Nhà văn Vũ Tú Nam cũng là một cây bút dành nhiều trang viết cho thiếu nhi. Năm 1963, ông phát hành truyện "Văn Ngan tướng công", được nhiều người đón nhận. Nhà văn Liên Xô Marian Tkachov đã dịch tác phẩm này sang tiếng Nga, xuất bản ở Liên Xô (cũ). Cũng từ tác phẩm này mà ông được mọi người đặt biệt danh là "Văn Ngan tướng công".

Với những đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển nền văn học Việt Nam, nhà văn Vũ Tú Nam được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001.

Cư dân ở khu tập thể Kim Liên (Hà Nội) không ai là không biết đến Vũ Công Chiến, tác giả Hồi ức lính, vốn là bộ đội Trường Sơn. Tháng 4 năm nay, Vũ Công Chiến gây ấn tượng với bạn đọc khi xuất bản cuốn hồi ức Kim Liên một thuở - viết về chính khu tập thể có tuổi đời nửa thế kỷ, đi vào ký ức của nhiều thế hệ người Hà Nội, trong đó có chính gia đình ông.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác