Phát hiện hai cổng thành ở Kinh Thành Huế

(VOV5) - Hai cổng thành bằng gạch vồ nằm hai bên Đông thành Thủy Quan, lối vào sông Ngự Hà. 

Phát hiện hai cổng thành ở Kinh Thành Huế - ảnh 1

Một trong số 2 cổng thành vừa phát hiện - Ảnh:  vov.vn

Trong quá trình giải tỏa dân cư khỏi di tích Thượng Thành thuộc khi thực hiện đề án "Di dời dân cư khu vực 1 Kinh thành Huế", ngành chức năng và giới chuyên môn đã phát hiện 2 cổng thành bằng gạch vồ nằm hai bên Đông thành Thủy Quan, lối vào sông Ngự Hà. 

Cổng thứ nhất nằm bên phải cầu Lương Y, được xây theo hình thức cổng vòm xuyên thành dày khoảng 60cm, rộng 80cm, cao 100cm, phía dưới là những tảng đá xanh còn nguyên vẹn. Cổng thứ hai nằm bên trái cống Lương Y.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết: Theo tài liệu Đại Nam nhất thống chí, ở đây có đặt xưởng đại bác, và vị trí này có vệ binh 20 người ở để canh giữ Đông thành Thủy Quan - một vị trí rất quan trọng trên hệ thống Ngự Hà và kinh thành Huế.

Ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, cho biết: "Đối với 2 cổng bên trái và bên phải của Đông thành Thủy Quan thì trung tâm cũng đã có phát hiện từ trước và có công tác thu thập hồ sơ, tư liệu để nghiên cứu. Trong quá trình người dân sinh sống ở khu vực này thì chúng tôi cúng đánh giá rất cao về ý thức bảo vệ di sản của người dân. Đến nay người dân cơ bản vẫn giữ được giá trị cốt lõi của di tích này. Sắp đến chúng tôi sẽ có quy hoạch để tôn tạo, bảo vệ, trùng tu và phát huy giá trị".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác