Sân khấu kịch ATH : Dịch và Diễn

(VOV5) - Dự án Sân khấu kịch : Dịch và diễn  mong muốn phát triển một cộng đồng khán giả chất lượng cao của sân khấu kịch

Dự án Sân khấu kịch : Dịch và diễn do Xưởng kịch và nghệ thuật ATH sáng lập và điều hành với sự tham gia của nghệ sĩ dàn dựng sân khấu Hà Nguyên Long, Hanoi Grapevine và Out and Out Art media với mong muốn lan toả giá trị của nghệ thuật kịch thông qua việc phát triển một cộng đồng khán giả chất lượng cao của sân khấu kịch.

Sân khấu kịch ATH : Dịch và Diễn  - ảnh 1Dự án Sân khấu kịch : Dịch và diễn do Xưởng kịch và nghệ thuật ATH sáng lập và điều hành  

Dự án tạo cơ hội cho cộng đồng khán giả tham gia được tiếp cận một cách liên tục và có hệ thống nghệ thuật kịch trên mọi khía cạnh cả lý thuyết lẫn thực hành: từ đọc bản dịch các tác phẩm, tìm hiểu lịch sử dàn dựng sân khấu, thực hành diễn xuất và dựng cảnh, khám phá các phương pháp dàn dựng giản lược (đọc kịch bản, diễn nhập vai, diễn trong không gian…), tham gia toạ đàm chuyên ngành về sân khấu kịch, quan sát quá trình sáng tạo một tác phẩm kịch đương đại hoàn chỉnh. Từ đó, cộng đồng khán giả tham gia có thể có cái nhìn sâu sắc, những đánh giá mang tính phản biện về một tác phẩm sân khấu. Đây cũng là tiền đề cho những phê bình sân khấu một cách bài bản.

Giai đoạn đầu tiên của dự án kéo dài 10 tháng, bao gồm ba phần: dịch tác phẩm tuần tự theo lịch sử phát triển của kịch nghệ Phương Tây ; xưởng thực hành (diễn xuất và dàn dựng) và toạ đàm sản xuất và công diễn vở kịch đương đại Những mảnh.

Sân khấu kịch ATH : Dịch và Diễn  - ảnh 2

Sân khấu kịch: Dịch và diễn chính thức ra mắt dự án vào thứ 7, ngày 5 /10, tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), Hà Nội. Trong buổi ra mắt, sẽ có một phần trình diễn đọc kịch bản Những mảnh (các trích đoạn tác phẩm của Fernando Pessoa). Những mảnh do đạo diễn Quentin Delorme (ATH) dàn dựng với diễn viên Hứa Thanh Tú, Hoạ My và Phùng Giáng Hương.

Với ba nhân vật, vở kịch là cuộc tìm kiếm về bản thể của hai con người riêng lẻ và cuộc truy đuổi về đức tin của một vị chúa trời. Những mảnh được dàn dựng theo lối sân khấu thân mật, lối dàn dựng, đúng như cái tên của nó, rất gần khán giả, đưa khán giả vào vị trí trung tâm của vở kịch, và là người đồng sáng tạo tác phẩm cùng với diễn viên và đạo diễn.

Sân khấu kịch ATH : Dịch và Diễn  - ảnh 3

Đi vào hoạt động từ năm 2013, xưởng kịch và nghệ thuật ATH là không gian thực hành kịch dành cho tất cả mọi người. Bên cạnh các lớp học thường niên,ATH sáng tạo và sản xuất các vở kịch công diễn tại các nhà hát và các không gian nghệ thuật tại Hà Nội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác