Triển lãm “Hồ Chí Minh-Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế”

(VOV5) - Triển lãm do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng 3 cơ quan Lưu trữ Liên Bang Nga, Cộng hòa Pháp và Hoa Kỳ tổ chức.

Sáng 28/8 , Triển lãm “Hồ Chí Minh: cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế” khai mạc tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch ở Thủ đô Hà Nội. Triển lãm do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng 3 cơ quan Lưu trữ Liên Bang Nga, Cộng hòa Pháp và Hoa Kỳ tổ chức.

Triển lãm “Hồ Chí Minh-Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế” - ảnh 1 Ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại triển lãm- Ảnh Ngọc Anh

Triển lãm thiệu hơn 100 tài liệu quốc gia hiện đang bảo quản tại các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa của Việt Nam, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp, và Hoa Kỳ về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Triển lãm gồm 3 phần: Phần I: Quê hương, gia đình và thời thơ ấu. Phần II: Người thanh niên yêu nước, người chiến sĩ cách mạng, vị lãnh tụ thiên tài. Phần III: Bản Di chúc thiêng liêng - Sự kết tinh tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Ông Jene Nicola Hujelo, Giám đốc lưu trữ quốc gia Pháp tại Paris, cho biết: “Nhiều tài liệu lưu trữ đã được lưu giữ ở các nước Trung Quốc, Liên bang Nga, Hoa Kỳ cũng như ở Việt Nam là nguồn tư liệu quý báu của lịch sử cho phép các nhà lưu trữ và các nhà nghiên cứu lịch sử công bố các thông tin không thể phủ nhận.

Triển lãm “Hồ Chí Minh-Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế” - ảnh 2Cắt băng khai mạc triển lãm- Ảnh Ngọc Anh 

Toàn bộ tài liệu liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh được bảo quản ở lưu trữ quốc gia Pháp đã được số hóa và một bản sao đã được trao tặng cho Cục văn thư lưu trữ Việt Nam năm 2016. Khoảng 10.000 trang tài liệu số hóa của 8 hộp hồ sơ lưu trữ gồm các báo cáo về Hồ Chí Minh trong thời gian ở Pháp hoặc các báo cáo về Người ở các sở ở Đông Dương nhiều tài liệu trong số này đã được giới thiệu ở triển lãm này.”

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam xuất bản cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế” bằng 4 thứ tiếng (Việt, Anh, Pháp và Nga). 

Triển lãm “Hồ Chí Minh-Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế” - ảnh 3 Thuyết  minh về tư liệu, hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh Ngọc Anh

Cuốn sách giới thiệu hơn 100 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được lựa chọn từ các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa của Việt Nam, Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp. Bạn đọc có thêm nguồn tư liệu quý và hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những tư tưởng, cống hiến của Người cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp hòa bình, hữu nghị, phát triển vì tiến bộ của Việt Nam và thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác