Ấn tượng về sức mạnh Việt Nam

(VOV5) - Việt Nam đã trở thành điểm sáng toàn cầu khi là một trong số ít quốc gia khống chế dịch thành công,

Năm 2020, Việt Nam và các quốc gia trên toàn thế giới phải đối diện với những thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra. Trong bối cảnh bộn bề khó khăn ấy, Việt Nam cùng lúc đảm nhận “nhiệm vụ kép” là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Trong gian nan, thử thách, Việt Nam đã nỗ lực vượt khó, chủ động, linh hoạt và sáng tạo, vừa ứng phó với dịch bệnh hiệu quả, vừa hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đối ngoại đặt ra, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp với bạn bè quốc tế.

 Ấn tượng về sức mạnh Việt Nam - ảnh 1 Việt Nam được coi là điểm sáng trên thế giới trong công tác phòng chống COVID-19. - Ảnh: Bộ Y tế

Đại dịch Covid-19 bùng phát ngay những ngày đầu năm 2020 đã làm chao đảo thế giới, trong dó có Việt Nam. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, quyết liệt, “chống dịch như chống giặc,” trên dưới một lòng của cả hệ thống chính trị, Việt Nam đã trở thành điểm sáng toàn cầu khi là một trong số ít quốc gia khống chế dịch thành công, được quốc tế đánh giá cao về trình độ y tế, kinh nghiệm trong phát hiện, cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19 và cả tinh thần hợp tác quốc tế trong phòng chống đại dịch. Nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam, bà Lianys Torres Rivera nêu cảm nghĩ: “Tôi ấn tượng với Việt Nam vì cách mà các bạn đã đối phó với Covid-19. Tôi nghĩ rằng Việt Nam là một ví dụ cho phần còn lại của thế giới và cách bạn đối phó với đại dịch, chiến đấu với Covid-19 như một kẻ thù và đã cố gắng bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe người dân. Tôi nghĩ chúng tôi phải cảm ơn Việt Nam rất nhiều vì chúng tôi đang được sống và làm việc ở một đất nước an toàn”.

Tinh thần “chống dịch như chống giặc” ấy được lan tỏa cả trong ASEAN khi Việt Nam nắm giữ cương vị Chủ tịch ASEAN. Bằng ý chí kiên cường, quyết tâm cao, hành động mạnh mẽ của cả Cộng đồng, sự hợp tác hiệu quả của các đối tác và tay lái vững vàng của “thuyền trưởng” Việt Nam, Năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã thành công toàn diện, thực chất, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nhiều sáng kiến, ưu tiên của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19 đã trở thành tài sản chung của ASEAN, được các đối tác ghi nhận, đánh giá cao. Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam, ông Viteslav Grepl nhấn mạnh: “Slogan của ASEAN năm 2020 là Gắn kết và thích ứng đã thực sự được thể hiện rất tốt. Các nước đã rất thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 dưới vai trò Chủ tịch của Việt Nam. Tôi tin rằng sự đoàn kết trong ASEAN sẽ ngày càng lớn hơn và sự hợp tác của ASEAN sẽ ngày càng thành công hơn nữa”.

Nếu ở cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ động, linh hoạt và sáng tạo trong điều chỉnh các mục tiêu trọng tâm, dẫn dắt ASEAN chung tay hợp tác ứng phó với Covid-19, thì ở vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, Việt Nam cũng được đánh giá là một đối tác mạnh của LHQ như nhận xét của Tổng thư ký LHQ Atonio Guterres: “Việt Nam luôn là đối tác mạnh nhất của LHQ kể từ khi gia nhập năm 1977. Lực lượng quân đội của Việt Nam đã tham gia vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của LHQ và vai trò đầu tầu của các bạn trong việc đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ là nền tảng vững chắc giúp các bạn triển khai Chương trình phát triển bền vững 2030. Với tư cách là Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam đã và đang có những đóng góp quan trọng trong việc ủng hộ hòa bình bền vững”.

Không chỉ phát huy vai trò và tiếng nói tại các tổ chức khu vực và diễn đàn đa phương, trong bối cảnh một năm dịch bệnh đầy khó khăn, tình hình thương mại, kinh tế thế giới suy giảm mạnh, Việt Nam vẫn có những điểm sáng trong phát triển kinh tế. Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, Việt Nam vẫn duy trì được nền tảng vĩ mô ổn định và các cân đối lớn của nền kinh tế, tạo thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau dịch. Tại bảng xếp hãng thương hiệu quốc gia của hãng Brand Finace (Anh), Việt Nam là thương hiệu quốc gia tăng giá trị nhanh nhất thế giới năm 2020 với mức tăng 29%, lên 319 tỷ USD, đồng thời thứ hạng được cải thiện tới 9 bậc, từ 42 lên 33.

 Ấn tượng về sức mạnh Việt Nam - ảnh 2Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tổng kết Năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020, ngày 11/12. - Ảnh: baoquocte.vn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Mặc dù giảm khá mạnh so với cùng kỳ, nhưng tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn thuộc nhóm cao trong khu vực và trên thế giới. Trong khó khăn, chúng ta vẫn duy trì sản xuất kinh doanh, không để rơi vào suy thoái; trong khi hầu hết các nước, đối tác lớn đều tăng trưởng âm. An ninh năng lượng, lương thực được bảo đảm, cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội”.

Nhìn lại năm 2020, một năm với bộn bề thử thách, Việt Nam có thể tự hào với những thành quả đã đạt được. Có thể thấy, càng trong khó khăn, thử thách, tinh thần Việt Nam càng được nhân lên và tỏa sáng, khẳng định vai trò và vị thế của một quốc gia đang phát triển, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết các thách thức chung mang tính toàn cầu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác