Các địa phương, bộ, ngành tăng cường phòng chống dịch Covid-19

(VOV5) - Ngày 2/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn đề xuất cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, kiến nghị cho phép học sinh toàn tỉnh được tạm dừng đến trường từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới (dự kiến đến hết ngày 16/5), bao gồm: học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tin học.

Cùng ngày, hàng loạt địa phương như Bắc Ninh, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đà Nẵng, Phú Thọ, Ninh Bình…. đã quyết định tạm dừng các hoạt động không thiết yếu tại địa phương các quán bar, vũ trường, karaoke, massage, spa, trò chơi điện tử… để phòng chống dịch Covid-19. 

Các địa phương, bộ, ngành tăng cường phòng chống dịch Covid-19 - ảnh 1

Tại Quảng Nam, ngày 2/5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ bàn giao 42 sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam để làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19. Lực lượng trên sẽ được phân công về các chốt kiểm soát bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch thuộc các đồn biên phòng trên tuyến biên giới của hai huyện Tây Giang và Nam Giang.

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 tại các đơn vị ngành giao thông vận tải. Thời gian kiểm tra đến ngày 6/5/2021.

Theo đó, các đoàn sẽ kiểm tra việc triển khai thực hiện các quy định, hướng dẫn của ngành Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực nhà ga, bến xe và các phương tiện vận tải chở khách. Đồng thời, ghi nhận các kiến nghị, đề xuất về các biện pháp bổ sung phòng, chống dịch bệnh đảm bảo giao thông an toàn, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh qua các hoạt động giao thông vận tải.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng có văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành không được chủ quan, lơ là, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận số 81/2021 của Văn phòng Chính phủ.

Ngày 3/5, UBND thành phố Hà Nội có Công điện về việc tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, từ 17h ngày 3/5/2021, thành phố Hà Nội tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới. Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà. Trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp khẩn và quyết định tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử kể từ 18h ngày 3/5. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tất cả người dân ra khỏi thành phố trong dịp lễ phải thực hiện khai báo y tế tại nơi học tập, làm việc; xử phạt nghiêm những cá nhân không chấp hành việc khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực. Trước đó, TPHCM đã cho tạm dừng hoạt động quán karaoke, quán bar, vũ trường từ 18h ngày 30/4
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác