Cần giải pháp cứng rắn ở biên giới để phòng chống dịch Covid-19

(VOV5) - Quân đội, công an, đặc biệt là lực lượng biên phòng ở các địa phương có đường biên giới với nước ngoài, là lực lượng chủ lực ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh việc chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch, Chính phủ Việt Nam quyết liệt ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, bởi đây là một trong những nguồn lây nhiễm dịch bệnh nguy hiểm. Quân đội, công an, đặc biệt là lực lượng biên phòng ở các địa phương có đường biên giới với nước ngoài, là lực lượng chủ lực ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.

Cần giải pháp cứng rắn ở biên giới để phòng chống dịch Covid-19 - ảnh 1Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.  

Thủ tướng Chính phủ giao các bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm việc kiểm soát các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam. Thủ tướng cũng giao các ngành công an, kiểm sát, tòa án khẩn trương điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ nhập cảnh trái phép.

Từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, Bộ đội biên phòng duy trì 100% các tổ chốt biên giới cũng như các lực lượng chốt chặn biên giới ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép; coi các trường hợp nhập cảnh trái phép như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để áp dụng các biện pháp cách ly y tế và xử lý vi phạm pháp luật. Bộ đội biên phòng vừa thành lập 10 đoàn công tác để kiểm soát, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép ở các tuyến biên giới phía Bắc và phía Nam và đã bổ sung hàng trăm cán bộ, học viên để  tăng cường chi viện cho biên giới phía Bắc làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phụ trách Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cho biết: “Chúng tôi thống nhất chỉ đạo các đơn vị, duy trì tổ chốt và lực lượng chốt chặn ở trên biên giới là chỉ tăng chứ không giảm, kể cả về số lượng tổ chốt cũng như là quân số. Quan tâm thực hiện việc luân phiên thành phần tham gia các tổ chốt, thời gian là 1 tháng một lần, để đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, duy trì thực hiện nhiệm vụ này dài ngày. Chúng tôi cũng xác định dịch bệnh này không biết bao giờ mới kết thúc, nhiệm vụ này sẽ kéo dài.”

Quân đội triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, luôn ở tuyến đầu phòng, chống dịch. Ngay sau khi dịch bệnh xuất hiện trở lại ở một số địa phương, toàn quân kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh:  “Lực lượng biên phòng phải có các giải pháp trên biên giới cứng rắn hơn, thậm chí phải áp dụng những giải pháp mạnh hơn, trừng trị thích đáng các đối tượng móc nối, móc ngoặc rồi đưa người nhập cảnh trái phép. Lực lượng của chúng ta phải phải thực thi nhiệm vụ vì nước, vì dân, vừa chống dịch được vừa sẵn sàng chiến đấu cao.”

Từ đầu năm đến nay, lực lượng bộ đội biên phòng các địa phương đã tăng cường các biện pháp ngăn chặn bắt giữ và đưa đi cách ly hàng ngàn đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Bộ đội Biên phòng đang tích cực phối hợp lực lượng chức năng tổ chức gần 1.600 tổ chốt chặn đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới đường bộ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác