Chiều nay 7-3, có 3 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Bắc Ninh

(VOV5) - Theo Bộ Y tế, 3 ca mắc mới (BN2510-2512), gồm 1 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 2 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Bắc Ninh.

 

Chiều nay 7-3, có 3 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Bắc Ninh - ảnh 1

Tủ bảo quản vắc xin COVID-19 tại Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương. Vào sáng mai 8-3, Hải Dương bắt đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho lực lượng y tế tuyến đầu - Ảnh: PHẠM TUẤN

Theo Bộ Y tế, 3 ca mắc mới (BN2510-2512), gồm 1 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 2 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Bắc Ninh. Cụ thể:

- Tỉnh Hải Dương ghi nhận 1 ca bệnh tại huyện Tứ Kỳ, là F1 của BN2415; đã được cách ly tập trung từ ngày 25-2-2021 (Ca bệnh BN2512).

Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3 - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương chi nhánh 2.

- 2 ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Bắc Ninh:

+ CA BỆNH 2510 (BN2510): nam, 30 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Philippines.

+ CA BỆNH 2511 (BN2511): nữ, 33 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Philippines. Ngày 22-2-2021, các bệnh nhân trên từ Philippines nhập cảnh sân bay Nội Bài, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Bắc Ninh.

Kết quả xét nghiệm ngày 7-3-2021 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Trong khi đó, trong công văn ký ngày 7-3, UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát. Chính vì vậy, UBND tỉnh đã cho phép từ ngày 8-3, các lĩnh vực hoạt động, cơ sở kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trở lại.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm quán bar, vũ trường, beer club, karaoke, massage, spa, xông hơi, casino, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (Internet, game-online,…) được mở cửa từ ngày mai 8-3.

Còn các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các hoạt động tổ chức lễ hội; các di tích văn hóa, lịch sử, điểm du lịch; các sự kiện văn hóa cũng được mở cửa hoạt động nhưng chỉ được tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội và phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là 1m.

Tuy nhiên, UBND Bắc Ninh lưu ý đối với các lĩnh vực hoạt động trở lại vẫn phải thực hiện hướng dẫn "5K" của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 chịu sự quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương như đeo khẩu trang; khai báo y tế bằng QR Code; đảm bảo khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; bố trí nơi rửa tay, nước sát khuẩn.

Chiều 7-3, thông tin cập nhật từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết sẽ có 100 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện được tiêm vắc xin (vaccine) AstraZeneca ngừa COVID-19 trong sáng mai (8-3). Đây là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Buổi tiêm dự kiến bắt đầu diễn ra từ 8h tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn - Trưởng Đoàn kiểm tra công tác triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ trực tiếp có mặt giám sát buổi tiêm.

Trước đó, tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã chuẩn bị đủ điều kiện để triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 từ thứ Hai (8-3).

Theo nghị quyết của Chính phủ về các vùng tổ chức tiêm chủng và các đối tượng ưu tiên tiêm chủng, Bộ Y tế cho biết sẽ tiêm chủng đầu tiên tại Hải Dương và Hà Nội, đối tượng trước hết là cán bộ y tế đang làm việc tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19. 

  Theo tuoitre.vn
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác