Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, thực hiện mục tiêu phòng chống dịch hiệu quả và phát triển kinh tế

(VOV5) - Dự kiến tất cả người xuất, nhập cảnh cần phải có mã QR xác nhận hoặc xuất trình chứng nhận đã được tiêm vaccine COVID-19

Tại cuộc họp chiều 9/4, các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã đưa ra các phương án về lộ trình mở cửa đón người Việt Nam về nước, đón chuyên gia và khách du lịch nhập cảnh; đồng thời cũng phân tích những rủi ro có thể xảy ra. Theo đề xuất của Bộ Y tế, để được chấp nhận “Hộ chiếu vaccine” thì trước đó, người nhập cảnh phải được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia, vùng lãnh thổ xác nhận đã tiêm vacicne COVID-19 đủ số mũi, đúng lịch; được tiêm trong khoảng thời gian ít nhất 2 tuần và không quá 12 tháng kể từ ngày tiêm mũi vaccine cuối. Dự kiến tất cả người xuất, nhập cảnh cần phải có mã QR xác nhận hoặc xuất trình chứng nhận đã được tiêm vaccine COVID-19 và sẽ được hướng dẫn thực hiện biện pháp cách ly phù hợp.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, thực hiện mục tiêu phòng chống dịch hiệu quả và phát triển kinh tế - ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ lộ trình mở cửa đón người Việt Nam về nước, các chuyên gia, khách du lịch nhập cảnh, cần được triển khai sớm và an toàn nhất có thể. Yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục họp để đưa ra những đề xuất cụ thể, những việc cần làm ngay để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccin cũng như các giải pháp khác phục vụ mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh:  Hiện nay hệ thống công nghệ hoàn toàn sẵn sàng cho việc thực hiện “Hộ chiếu vaccine”. Ban chỉ đạo thống nhất muốn thực hiện mục tiêu kép thì phải tranh thủ thời gian, mở cửa để phát triển, giải pháp là phân theo nhóm nước. Bộ Y tế chủ trì có hướng dẫn chi tiết cụ thể nhóm người nhập cảnh đến từ nước nào để theo dõi cách ly theo hướng an toàn. Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch phối hợp để có lộ trình mở cửa du lịch với từng nhóm, với nước đã kiểm soát tốt dịch thì như thế nào, các nước khác thì ra sao.

Hiện nay, Việt Nam chưa áp dụng “Hộ chiếu vaccine” nên các trường hợp khi được phép nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly 14 ngày, xét nghiệm ít nhất 2 lần, lần 1 ngày đầu tiên khi cách ly, lần 2 vào ngày thứ 14 trước khi hết cách ly.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác