Giới chuyên gia giải mã thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19

(VOV5) - Những kinh nghiệm phong phú của Việt Nam trong việc đối phó với các bệnh truyền nhiễm như dịch SARS đã giúp Việt Nam có được sự chuẩn bị tốt hơn trong đối phó với đại dịch COVID-19.

"Chìa khóa" thành công của Việt Nam trong kiểm soát đại dịch COVID-19 là nhờ sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau cũng như ý thức của người dân về tác hại to lớn do các bệnh truyền nhiễm gây ra. Trên đây là nhận định của ông Guy Thwaites, Giám đốc đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford ở Thành phố Hồ Chí Minh. 

Giới chuyên gia giải mã thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 - ảnh 1

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng vào các vật dụng, hành lý của công dân từ Hàn Quốc trở về. - Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Theo bác sỹ Guy Thwaites, một trong những điều làm nên thành công của Việt Nam là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau, từ phản ứng nhanh chóng ban đầu của chính phủ trước diễn biến dịch bệnh trên thế giới đến việc triển khai các biện pháp ngăn chặn và kết hợp các biện pháp truy dấu, theo dõi nguồn gốc lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Cuối cùng là Chính phủ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với giới truyền thông trong nước để phát đi những thông tin cần thiết cho mọi tầng lớp người dân về công tác phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả nhất. 

Bác sỹ Guy Thwaites kết luận rằng, những kinh nghiệm phong phú của Việt Nam trong việc đối phó với các bệnh truyền nhiễm như dịch SARS (từ 2002-2003) và dịch cúm gia cầm sau đó, đã giúp Chính phủ và người dân Việt Nam có được sự chuẩn bị tốt hơn trong đối phó với đại dịch COVID-19.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác