Họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

(VOV5) - Các thành viên Ban chỉ đạo bàn kỹ phương án tổ chức xét nghiệm để đảm bảo an toàn trong sân bay khi Việt Nam mở lại đường bay quốc tế vào ngày 15/9/2020. 

Chiều 9/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo bàn về sinh phẩm xét nghiệm, vaccine và kế hoạch xét nghiệm covid-19 cho các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam khi nước ta mở đường bay trở lại.

Họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 - ảnh 1Quang cảnh cuộc họp. - Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Các thành viên Ban chỉ đạo bàn kỹ phương án tổ chức xét nghiệm để đảm bảo an toàn trong sân bay khi Việt Nam mở lại đường bay quốc tế vào ngày 15/9/2020. Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hiện có 3 định hướng sinh phẩm xét nghiệm gồm: xét nghiệm bằng phương pháp Realtime – PCR nhằm phát hiện virut SAR-COV-2. Hiện hầu hết các nước đang sử dụng xét nghiệm sinh phẩm này. Loại thứ 2 là xét nghiêm kháng nguyên nhằm xác định Protein bề mặt của virus. Phương pháp này chưa có ở Việt Nam.

Thứ 3 là sinh phẩm xét nghiệm kháng thể nhanh. Một số đơn vị, doanh nghiệp của Việt Nam cũng đang nghiên cứu những sinh phẩm xét nghiệm khác. Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết sẽ đặt hàng các sinh phẩm mới. Đối với việc mở đường bay cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, Bộ Y tế đã tham khảo quy trình từ một số nước, nghiên cứu lại quy trình và ban hành hướng dẫn.

Họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 - ảnh 2Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quôc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chủ trì cuộc họp. - Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết:“Đối với chuyên gia, lao động tay nghề cao vào ở lâu dài thì cách ly để đảm bảo chắc chắn hơn. Trước mắt không mở cửa với du lịch. Hiện còn một số băn khoăn về tính xét nghiệm 2 ngày/lần. chúng tôi cho rằng chúng tôi có thể đáp ứng được trong ngắn ngày. Còn nếu cách ly 14 ngày thì xét nghiệm 2 lần thôi. Ngày đầu và ngày thứ 14. Dùng phương pháp xét nghiệm RT PCR, chúng ta vẫn đảm bảo yêu cầu.”

Liên quan tới tình hình dịch Covid-19, bản tin lúc 18h ngày 9/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết Việt Nam ngày 9/9 ghi nhận 5 bệnh nhân COVID-19 đều là những người nhập cảnh từ Ukraine về nước và được cách ly tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong ngày 9/9, Việt Nam có 21 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến nay, Việt Nam chữa khỏi cho 890/1059 bệnh nhân COVID-19, 35 trường hợp tử vong.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác