Ngày 8/3, bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại 13 tỉnh, thành phố

(VOV5) - Với kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 đợt đầu, vaccine sẽ tập trung cho các đối tượng ưu tiên và những người trực tiếp tham gia phòng chống dịch.

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 diễn ra sáng 06/03, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ngày 8/3 Việt Nam sẽ tiêm những mũi vaccine đầu tiên tại Hải Dương, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh...

Ngày 8/3, bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại 13 tỉnh, thành phố - ảnh 1 Ảnh minh hoạ: nhandan.com.vn

Do lượng vaccine đợt này không nhiều nên Bộ y tế ưu tiên cho 13 tỉnh thành có dịch, bên cạnh đó Bộ đang tích cực làm việc với COVAX để tháng 3 này lô vaccine khoảng 1,3 triệu liều của COVAX về Việt Nam, tháng 4-5 tới vaccine về sẽ dồi dào hơn. Đây là vaccine mới, lần đầu tiên sử dụng ở Việt Nam, nên theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, phải bảo đảm an toàn tối đa. Vì vậy, các điểm tiêm sẽ tổ chức khám sàng lọc bằng bảng hỏi trước tiêm và theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Với kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 đợt đầu, vaccine sẽ tập trung cho các đối tượng ưu tiên và những người trực tiếp tham gia phòng chống dịch: “Chúng ta dành những mũi tiêm đầu tiên cho những người trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch để giảm thiểu yếu tố nguy cơ lây nhiễm cho những đối tượng này. Những y bác sĩ trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ lây nhiễm rất cao do vậy chúng ta phải bảo vệ những lực lượng này, bên cạnh đó là những người tham gia phòng chống dịch ở cộng đồng, như người đi truy vết, làm công tác lấy mẫu... Vì vậy, trong đợt này, chúng tôi không thể phân bổ vaccine cho 63 địa phương, mà chỉ phân bổ cho 13 tỉnh, thành phố có dịch và ưu tiên cho tỉnh Hải Dương”.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định song song với nhập khẩu vaccine, Việt Nam đang chủ động, tích cực trong sản xuất vaccine nội địa để đảm bảo về an ninh y tế đối với vaccine.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác