Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Kiểm soát dịch bệnh, chung sống an toàn, điều chỉnh tích cực

(VOV5) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ sau hai tuần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tốc độ gia tăng dịch bệnh ở Việt Nam đã chậm lại. 

Trao đổi với phóng viên sau cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, chiều 17/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh 3 vấn đề mà Việt Nam cần tập trung thực hiện thời gian tới, đó là: kiểm soát tốt tình hình, chung sống an toàn với dịch bệnh để phát triển kinh tế; đồng thời điều chỉnh lối sống theo hướng tích cực. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Kiểm soát dịch bệnh, chung sống an toàn, điều chỉnh tích cực - ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh VGP/Đình Nam 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, dịch bệnh còn dài vì cả thế giới vẫn chưa có thuốc đặc trị, chưa có vaccine phòng bệnh, chính vì vậy phải thực hiện thật nghiêm các quy định để kiểm soát bằng được dịch bệnh, không để lan rộng; nhưng mặt khác phải trên tinh thần chung sống an toàn với dịch bệnh trong một thời gian để phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo cuộc sống người dân.

“Lúc này chúng ta phải xác định 3 vế. Vế thứ nhất là tiếp tục các giải pháp để kiểm soát bằng được dịch bệnh, không để lây lan rộng. Vế thứ 2 phải xác định dịch bệnh còn dài cho đến khi nào thế giới tìm được vccine hoặc thuốc đặc trị. Vì dịch còn dài thì chúng ta chung sống an toàn để phát triển. Vế thứ 3 là chúng ta phải thúc đẩy sự thay đổi và điều chỉnh mà từ trước đến nay chúng ta vẫn mong muốn thúc đẩy, thay đổi và điều chỉnh nhưng vẫn còn chậm. Ví dụ việc ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai các dịch vụ trực tuyến, thanh toán điện tử hay những thói quen trong xã hội như chen lấn, không xếp hàng, lễ hội ồn ã, vừa không văn minh, vừa không đúng với nghi thức tôn giáo truyền thống, thậm chí một số thói quan sinh hoạt cá nhân cũng cần phải thay đổi cho phù hợp với cuộc sống sinh hoạt văn minh”. - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ sau hai tuần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tốc độ gia tăng dịch bệnh ở Việt Nam đã chậm lại. Tuy nhiên, cần tiếp tục triển khai các nguyên tắc phòng chống, không để dịch bệnh lan rộng và gây tử vong.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác