Thử nghiệm ban đầu vaccine COVIVAX có hiệu quả đối với virus biến chủng

(VOV5) - Vaccine này có giá chỉ gần  60.000 VND (khoảng 2,5 USD)/1 liều. Vaccine COVIVAC là vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng trên người vào tháng 3 tới

Sau khi Học viện Quân y công bố kết quả thử nghiệm ban đầu đối với vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam là Nanocovax có hiệu quả đối với virus biến chủng của Anh, ngày 27/2, Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) cũng cho biết qua thử nghiệm ban đầu vaccine COVIVAX cũng có hiệu quả đối với virus biến chủng. Nếu thành công, vaccine này có giá chỉ gần  60.000 VND (khoảng 2,5 USD)/1 liều. Vaccine COVIVAC là vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng trên người vào tháng 3 tới và dự kiến hoàn thành vào tháng 10 năm nay. Trước khi thử nghiệm trên người, vaccine COVIVAC được nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam và cũng đã thử  tiền lâm sàng về độc tính, đáp ứng miễn dịch, hiệu quả bảo vệ trên động vật thí nghiệm ở trong nước và nước ngoài.

Thử nghiệm ban đầu vaccine COVIVAX có hiệu quả đối với virus biến chủng - ảnh 1Ảnh minh họa: chinhphu.vn

Cùng ngày, tại Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup trao tặng 20 tỷ đồng cho Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế thực hiện hoạt động nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC. Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Sự ủng hộ của Tập đoàn Vingroup sẽ góp phần giúp Việt Nam sớm có vaccine sản xuất trong nước để chủ động phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:Chúng tôi đánh giá cao sự chung tay phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân của tập đoàn Vingroup. Tôi cũng đánh giá cao Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế đang tích cực chuẩn bị thử nghiệm vaccine  COVIVAX trên người. Vaccine được sản xuất trên công nghệ sản xuất vaccine mà Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ và sản xuất, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). WHO coi nhà máy của Việt Nam là một trong những ngày máy sản xuất vaccine của thế giới trong tương lai nếu có đại dịch cúm trên toàn cầu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác