Thủ tướng Phạm Minh Chính: phải cơ bản tiêm xong vaccine mũi 2 cho người 18 tuổi trở lên trong năm 2021

(VOV5) - Thủ tướng nhấn mạnh, vaccine, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là những giải pháp hết sức cơ bản, quan trọng, cấp bách trong tình hình hiện nay.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: phải cơ bản tiêm xong vaccine mũi 2 cho người 18 tuổi trở lên trong năm 2021  - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về thúc đẩy sản xuất vaccine - Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Sáng 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thời gian vừa qua Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt công tác triển khai chiến lược vaccine. Tuy nhiên, cần có đánh giá toàn diện, triển khai bài bản, khoa học, kịp thời hơn nữa khi diễn biến dịch trong nước và thế giới còn hết sức phức tạp, những ngày qua xuất hiện thêm chủng mới Omicron. Thủ tướng nhấn mạnh, vaccine, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là những giải pháp hết sức cơ bản, quan trọng, cấp bách trong tình hình hiện nay. Bộ Y tế cần xây dựng kế hoạch chi tiết đảm bảo tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid-19 một cách thần tốc, an toàn khoa học, hiệu quả. Phấn đấu chậm nhất đến hết tháng 12 này phải cơ bản hoàn thành tiêm đủ 2 mũi vaccine cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Thủ tướng chỉ đạo: “Chậm nhất là trong tháng 12 thì phải xong được 2 mũi đối với người từ 18 tuổi trở lên. Tích cực tiêm mũi thứ ba, căn cứ vào đối tượng ưu tiên, có nhu cầu của từng nơi, từng địa phương linh hoạt, nhưng mà phải làm ngay. Lứa tuổi từ 12 đến 18 tuổi trở lên thì tích cực tiêm để hoàn chỉnh cho các cháu đi học và lên kế hoạch đầy đủ. Vì vaccine và ý thức của người dân, cộng với các biện pháp điều trị thuốc nữa, đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong việc phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay”.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu và báo cáo, xin ý kiến Bộ Chính trị và các cấp có thẩm quyền việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Về thuốc điều trị, Bộ Y tế chủ động dự báo tình hình, có kế hoạch mua cụ thể, không để bị động, xảy ra tình trạng thiếu thuốc. Đối với vấn đề sản xuất thuốc và vaccine trong nước, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục triển khai và khẩn trương có hướng dẫn cụ thể, tạo thuận lợi, bình đẳng và hỗ trợ tối đa về mặt thủ tục hành chính với các nhà sản xuất, chống tiêu cực, lợi ích nhóm.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác