Việt Nam bước vào sản xuất test nhanh kháng nguyên

(VOV5) - Việc sản xuất được test nhanh có độ chính xác cao rất cần thiết vì thời gian tới sẽ có thêm nhiều người nhập cảnh.

Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu, sản xuất các loại sinh phẩm và kỹ thuật xét nghiệm mới trên thế giới, trong đó có test nhanh kháng nguyên để đáp ứng nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn mới. Đó cũng là vấn đề được thảo luận tại cuộc họp giữa Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 với 1 số đơn vị, doanh nghiệp, diễn ra sáng 3/9,  tại trụ sở Chính phủ.

Thảo luận về việc mở rộng các loại sinh phẩm và kỹ thuật xét nghiệm mới trên thế giới, Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia và đại diện doanh nghiệp khẳng định, việc sản xuất được test nhanh có độ chính xác cao rất cần thiết vì thời gian tới sẽ có thêm nhiều người nhập cảnh.

Ông Đàm Đình Khôi, Giám đốc Công ty Medicon cho rằng: "Chúng ta cần cả test nhanh kháng thể và test nhanh kháng nguyên để phục vụ phòng chống dịch vì test nhanh kháng thể chỉ phát hiện được ca bệnh sau 7 ngày khởi phát bệnh. Còn với test nhanh kháng nguyên thì có thể phát hiện được trong thời gian sớm hơn."

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, chiến lược xét nghiệm thời gian qua của Việt Nam đã đi đúng hướng và tiết kiệm, nhưng để chủ động chung sống với dịch bệnh, phải đổi mới chiến lược xét nghiệm:"Kế hoạch thời gian tới sẽ mở lại các chuyến bay thương mại cho các chuyên gia nước ngoài vào làm việc và các hoạt động phục vụ sự phát triển của đất nước, không thể cứ mãi duy trì biện pháp cách ly sau nhập cảnh. Trong khi đó, chúng ta vẫn phải đảm bảo an toàn cho các hoạt động xã hội. Thực hiện việc này cần triển khai nhiều biện pháp, trong đó có chiến lược xét nghiệm. Tôi yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ cho cơ quan chức năng và doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất test nhanh kháng nguyên, giống như chúng ta đã thành công trong sản xuất sinh phẩm xét nghiệm PCR hiện đang phát huy rất tốt."

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ Y tế hỗ trợ các đơn vị doanh nghiệp trong nước sản xuất test nhanh kháng nguyên; đồng thời xây dựng 1 chiến lược mới về xét nghiệm trình Ban chỉ đạo quốc gia.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác