Vợ chồng bác sỹ vùng cao liên tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch


(VOV5) - Xung phong lên đường chia lửa cùng tâm dịch Bắc Giang, anh Nguyễn Quang Huy - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cùng các y bác sỹ của Đoàn công tác tỉnh Yên Bái đã đến tham gia hỗ trợ chống dịch tại tỉnh Bắc Giang từ ngày 17/5. Anh và vợ lại xa nhau, xung kích tham gia nơi tuyến đầu chống dịch.

"Anh đi, kiểm soát được dịch anh về"

Vợ chồng bác sỹ vùng cao liên tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch - ảnh 1Đoàn bác sĩ của tỉnh Yên Bái tham gia chống dịch tại Bắc Giang

Đồng hồ điểm 12h00 đêm, anh Huy trở về phòng nghỉ sau một ngày dài đi lấy mẫu xét nghiệm tại Khu cách ly FUYU, khu công nghiêp Vân Trung huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ngày hôm nay, anh và các đồng nghiệp đã lấy được hơn 1.200 mẫu bệnh phẩm của các công nhân tại khu công nghiệp. Đã muộn quá rồi, chắc các con đã ngủ. Anh lấy điện thoại nhắn tin về nhà: “Anh ổn, đang triển khai tốt nhiệm vụ. Em và con yên tâm nhé!”. Đầu bên kia chị Nguyễn Thị Hường, vợ anh nhắn lại: “Anh cố gắng giữ gìn sức khỏe, con ở nhà đã có em lo”. Liên lạc của hai vợ chồng anh nơi tâm dịch là thế. Chỉ vài dòng tin ngắn nhưng đầy ý nghĩa, là sự động viên, là sự chia sẻ giúp anh luôn vững tin nơi tuyến đầu chống dịch.

Vợ chồng bác sỹ vùng cao liên tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch - ảnh 2Để phòng chống dịch, các thành viên trong đoàn ai cũng mặc bảo hộ kín mít, tên ghi ngay trên áo để dễ nhận biết. Trong ảnh, bác sĩ Huy lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Bắc Giang 

Đã nhiều ngày nay từ khi đoàn công tác đến Bắc Giang, anh chưa được gặp vợ và các con. Thường xuyên về muộn, các con đã ngủ, anh chỉ được nhìn thấy các con qua ảnh vợ anh gửi mỗi ngày. Xa nhà, nỗi nhớ vợ con luôn thường trực khi đêm về. Khó khăn, vất vả nhưng anh luôn nhận được sự chia sẻ, đồng cảm từ vợ anh - chị Hường đang công tác tại khoa Hồi sức, Trung tâm Y tế huyện Yên Bình. Trước đó, năm ngoái, chị Hường đã xung phong nhận nhiệm vụ làm việc tại tại khu cách ly số 01 (Trung đoàn 121) của tỉnh Yên Bái hơn 06 tháng. Hơn ai hết, chị hiểu cảm giác làm việc xa nhà, nên chị luôn động viên chồng vững tinh thần nơi tuyến đầu chống dịch. Yên Bái - Bắc Giang, hai đầu nỗi nhớ, anh luôn cố gắng hết mình trong công tác phối hợp chống dịch nơi tỉnh bạn, cố gắng vì lời nói với vợ trước khi đi“anh đi, kiểm soát được dịch anh về”.

Tuổi trẻ xung kích nơi tuyến đầu chống dịch...

Tại tỉnh Bắc Giang, Huy nhận nhiệm vụ phối hợp cùng các cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương lấy mẫu bệnh phẩm tại các điểm nóng trên địa bàn tỉnh.

Vợ chồng bác sỹ vùng cao liên tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch - ảnh 3Nhóm bác sĩ của tỉnh Yên Bái chụp ảnh trước khi lên đường tới Bắc Giang

Hằng ngày, anh cùng các đồng nghiệp trong đội bắt đầu đi lấy bệnh phẩm tại các địa phương trong tỉnh từ 7h sáng và trở về địa điểm nghỉ ngơi vào tối muộn. Có ngày, nhiều mẫu bệnh phẩm, hơn 12h đêm đoàn mới trở về. Nghỉ ngơi chỉ vài tiếng, ngày hôm sau đoàn lại tiếp tục nhiệm vụ. Anh và các đồng nghiệp tới các địa điểm lấy mẫu bệnh phẩm trong bộ đồ bảo hộ kín mít giữa nắng hè gay gắt. Làm việc với cường cộ cao, di chuyển liên tục, tiếp xúc trực tiếp với các mẫu bệnh phẩm, nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng anh cùng các đồng nghiệp luôn cố gắng hết mình để thực hiện nhiệm vụ giao.

Vợ chồng bác sỹ vùng cao liên tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch - ảnh 4Vợ chồng bác sĩ Nguyễn Quang Huy và các con
Chia sẻ với chúng tôi Huy nói: “Nhiệm vụ của Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái phối hợp chống dịch tại tỉnh Bắc Giang trong những ngày tiếp theo sẽ còn nhiều khó khăn, thử thách những bác sỹ trẻ như anh Huy cùng các đồng nghiệp mang trong mình niềm tự hào được đứng nơi tuyến đầu chống dịch, sẽ tiếp tục nỗ lực quyết tâm cao để cùng ngành Y tế tỉnh Bắc Giang nhanh chóng, thần tốc khoanh vùng, dập dịch, vì sức khỏe, vì cuộc sống của người dân”.
CTV Ngọc Hưng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Yên Bái
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác