Giữ vững thành quả trong phòng chống dịch COVID -19 ở Việt Nam

(VOV5) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng tinh thần trách nhiệm của toàn xã hội. Trước những diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư kể từ cuối tháng 4/2021 đến nay, công tác chỉ đạo phòng, chống dịch luôn được các thành viên Chính phủ chỉ đạo sát sao nhằm giữ vững thành quả trong phòng chống dịch COVID- 19 ở Việt Nam.

Giữ vững thành quả trong phòng chống dịch COVID -19 ở Việt Nam - ảnh 1 Quốc hội đã giao Chính phủ quyền quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp chưa được luật quy định hoặc khác với quy định để đáp ứng phòng, chống dịch COVID-19.  Ảnh: Quochoi.vn

Trong diễn biến mới nhất, Nghị quyết của Quốc hội ngày 28/7/2021 cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch COVID- 19. Trước đó, ngày 23/7/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Điện của Thường trực Ban Bí thư về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn trong trong tình hình dịch bệnh mới.

Trên cơ sở tuân thủ nguyên tắc lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; căn cứ vào tình hình thực tế, các bộ, ngành, địa phương chủ động, sáng tạo, linh hoạt áp dụng các biện pháp phù hợp với diễn biến dịch bệnh trên địa bàn. Thực hiện chủ trương trong tình hình mới phải có cách tiếp cận mới và các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, các địa phương có thể áp dụng các biện pháp với mức yêu cầu cao hơn nhằm hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa người với người để nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh lây lan, song phải tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực hiện và đẩy mạnh kêu gọi, vận động người dân nâng cao ý thức, tích cực, tự giác thực hiện.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bí thư tỉnh ủy, thành ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn một cách quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả. Trong thời gian này tập trung ưu tiên cao nhất cho lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, nhất là những nơi có ổ dịch, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng người dân. Đặc biệt, các địa phương tăng cường cao độ hoạt động của Tổ COVID cộng đồng; phát huy tối đa vai trò của các tổ chức, đoàn thể và vai trò nòng cốt là lực lượng công an, quân đội trong phòng chống COVID- 19. Các địa phương cũng cần thành lập các trung tâm tư vấn, cứu trợ, đường dây nóng, Zalo, các nền tảng số… để kịp thời tiếp nhận, xử lý các phản ánh, kiến nghị, đáp ứng nhu cầu về y tế của mọi người dân, nhất là hỗ trợ các ca bệnh nặng.

Giữ vững thành quả trong phòng chống dịch COVID -19 ở Việt Nam - ảnh 2Chiến dịch tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh đang triển khai trên diện rộng - Ảnh: Gia Cư/thoibaotaichinhvietnam.vn

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cần tận dụng tối đa thời gian “vàng” khi thực hiện giãn cách để tăng tốc làm sạch các vùng dịch, không để phát sinh ổ dịch mới, hình thành vùng an toàn, vững chắc, nhanh nhất có thể. Các địa phương cũng cần bảo đảm kịp thời, đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất phòng, chống dịch, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thật tốt công tác an sinh xã hội, nhất là bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận tay người dân, nhất là ở khu cách ly, quan tâm đặc biệt là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất công ăn việc làm do dịch bệnh; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Để công tác phòng chống dịch hiệu quả,Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế triển khai nhiều giải pháp theo những định hướng mới rất quan trọng, nhất là trong điều trị và phân bổ, tổ chức tiêm vaccine, hướng dẫn, đôn đốc việc tiêm vaccine theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn, hiệu quả, đồng thời khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nghiên cứu sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước.

Giữ vững thành quả trong phòng chống dịch COVID -19 ở Việt Nam - ảnh 3Nhiều bệnh viện dã chiến được thiết lập tại các điểm nóng của dịch - Ảnh: HCDC

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các bộ, ngành, địa phương chú ý việc củng cố, bảo đảm an toàn các “vùng xanh”, ít nguy cơ dịch bệnh để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo đó, phải bám sát tình hình, hết sức linh hoạt để có quyết định phù hợp để bảo toàn hoạt động sản xuất,  tổ chức sản xuất an toàn. Tùy vào điều kiện cụ thể, có thể nghiên cứu xây dựng mỗi nhà máy, xí nghiệp là “pháo đài”chống dịch và mỗi công nhân là một “chiến sĩ” chống dịch, tích cực hiệu quả để bảo đảm sản xuất, kinh doanh và sức khỏe cho chính mình.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có Quy chế hoạt động, tổ chức giao ban thường xuyên, kịp thời xử lý ngay, tại chỗ các vấn đề phát sinh, sớm đưa ra những giải pháp, phương châm chống dịch sát với thực tiễn, là cơ sở quan trọng để triển khai mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa công tác chống dịch trong thời gian tới, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, nhanh chóng ổn định tình hình, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác