Tất cả vì sức khỏe của người dân

(VOV5) - Hơn một năm qua, dịch COVID-19 đã thực sự trở thành cơn “ác mộng” đối với nhân loại, tính từ đầu thế kỷ XXI.

Đến nay, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng tinh thần trách nhiệm của toàn xã hội. Kết quả của công tác phòng chống COVID-19 là minh chứng rõ nhất cho thấy Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng tính mạng và bảo vệ sức khỏe của người dân.

Tất cả vì sức khỏe của người dân - ảnh 1Thủ tướng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM. Ảnh: VOV

Hơn một năm qua, dịch COVID-19 đã thực sự trở thành cơn “ác mộng” đối với nhân loại, tính từ đầu thế kỷ XXI. Đến ngày 15/7/2021, thế giới đã có khoảng trên 188 triệu người mắc COVID-19, hơn 4 triệu ca tử vong. Dịch COVID-19 kéo lùi sự phát triển kinh tế, xã hội của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Cùng với thế giới, Việt Nam đã nhiều lần ngăn chặn có hiệu quả đại dịch COVID-19.Tuy nhiên, với góc nhìn thiển cận, thiếu thiện chí, một số tổ chức phản động lưu vong, như: Việt Tân, Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, các đài phát thanh VOA, RFA, Chân trời mới media... cấu kết với nhiều phần tử hiềm khích, bất mãn trong nước, tổ chức mới đây đăng tải hàng trăm bài viết có nội dung phản động trên mạng xã hội và tung ra vô số thông tin xuyên tạc, bịa đặt chống phá công cuộc phòng chống COVID-19 của Việt Nam. Những luận điệu xuyên tạc này hoàn toàn khác xa với thực tế của công cuộc phòng chống COVID-19 ở Việt Nam.

Tất cả vì sức khỏe của người dân - ảnh 2Lực lượng y tế không quản ngày đêm chung sức phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: VOV

Trên thực tế, ngay sau khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên ở trong nước, kể từ đầu năm 2020 đến nay, với tinh thần chủ động và phương châm “Tất cả vì sức khỏe của nhân dân”, Chính phủ Việt Nam luôn xác định có thể hy sinh một số lợi ích kinh tế nhưng quyết tâm phải bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Đây cũng là quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong suốt quá trình chống dịch. Rất nhanh chóng, Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; phát động toàn dân, toàn quân “chống dịch như chống giặc”.

Trong diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, công tác phòng, chống dịch đã được đưa lên mức độ cao nhất, với những biện pháp quyết liệt, phù hợp nhằm mục tiêu cao nhất là bảo đảm sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội. Để phòng chống dịch hiệu quả, Việt Nam còn có những quyết sách, chiến lược, chỉ đạo sáng tạo, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương như: Tập trung tổ chức tốt việc khoanh vùng, dập dịch; truy vết người tiếp xúc với nguồn bệnh trong phạm vi phù hợp; kiểm soát chặt chẽ người bên trong các khu vực phong tỏa, cách ly những người lây nhiễm và tiếp xúc gần một cách hiệu quả, điều trị cứu sống người bị bệnh, nghiên cứu sản xuất vaccine, mua và tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 cho người dân trên cả nước.

Tất cả vì sức khỏe của người dân - ảnh 3Nhiều công nhân tại TP.HCM được tiêm vaccine COVID-19 trong thời gian qua. Ảnh: VOV

Trước những diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư kể từ cuối tháng 4/2021 đến nay, công tác chỉ đạo phòng, chống dịch luôn được các thành viên Chính phủ Việt Nam chỉ đạo sát sao, liên tục hằng ngày, hằng tuần, nhất là đối với những địa phương có các diễn biến phức tạp. Một lần nữa, sức mạnh đoàn kết, ý thức trách nhiệm của mọi người dân giúp Việt Nam đã và đang dần ngăn chặn, khống chế dịch có hiệu quả. Đến nay, tình hình dịch tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và một số tỉnh, thành đã cơ bản ổn định.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, tuy dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp nhưng với tinh thần chống dịch quyết liệt, Thành ủy thành phố, Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cùng cả hệ thống chính trị đã rất chủ động, thần tốc và quyết liệt sử dụng mọi biện pháp dập dịch. Cùng với các chính sách của Đảng, Nhà nước, Thành phố, nỗ lực của các cấp, các ngành, nhiều tổ chức, doanh nghiệp và người dân với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả đã động viên, tiếp sức cho các lực lượng ở tuyến đầu và những người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế vượt qua dịch bệnh. Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang dần được không chế để cuộc sống của người dân thành phố Hồ Chí Minh trở về trạng thái bình thường mới.

Để chăm lo cho sức khỏe và tính mạng cho người dân, ngoài nỗ lực phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh và nghiên cứu, chữa trị cho người bệnh đạt thành tựu to lớn được thế giới ghi nhận, Việt Nam cũng là quốc gia sáng tạo trong huy động hiệu quả các nguồn lực để mua và nhận hỗ trợ vaccine ngừa COVID-19 nhằm thực hiện mục tiêu tiêm phòng cho toàn dân để phòng chống dịch hiệu quả, bền vững và lâu dài. Kết luận số 07-KL/TW của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội, ngày 11-6-2021, nêu rõ: “...Đẩy nhanh việc mua và tổ chức tốt việc tiêm vaccine cho người dân, trong đó, tập trung cho các đối tượng ở tuyến đầu phòng, chống dịch, vùng có nguy cơ cao, người lao động trực tiếp sản xuất ở các khu công nghiệp; nghiên cứu, xem xét việc tiêm vaccine cho trẻ em. Sớm xây dựng, công khai chương trình, kế hoạch tiêm vaccine cho người dân nhằm đạt miễn dịch cộng đồng với lộ trình thời gian cụ thể...”. Điều này cho thấy tinh thần, thái độ và quyết tâm chính trị rất lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam trong việc lãnh đạo, chỉ đạo bảo vệ quyền lợi và tính mạng của quần chúng nhân dân.

Nhìn lại kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hơn một năm qua ở Việt Nam có thể thấy, điểm mấu chốt tạo thành sức mạnh để đẩy lùi dịch bệnh chính là sự lãnh đạo thường xuyên của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, chính quyền các cấp và sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của toàn dân. Điều này càng thể hiện rõ hơn khi Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 của Việt Nam dù mới thành lập đã ngày ngày nhận được sự đóng góp với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng từ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, mọi tầng lớp nhân dân cả ở trong nước và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.Thành quả chống dịch của Việt Nam hơn 1 năm qua, tinh thần đồng sức đồng lòng toàn dân gắn kết cùng Chính phủ trong mọi hoàn cảnh khó khăn nhất của cuộc chiến chống dịch COVID-19 chính là lời đáp trả mạnh mẽ nhất đối với những luận điệu xuyên tạc về công cuộc phòng chống dịch COVD-19 ở Việt Nam.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác