Khám phá Lễ hội Hoa Đà Lạt

(VOV5) - Festival Hoa Đà Lạt đã trở thành lễ hội văn hóa du lịch đặc sắc, thương hiệu riêng của vùng đất cao nguyên.

Cứ 2 năm một lần, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, lại thu hút lượng du khách đông đảo đổ về để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các loài hoa đua nhau khoe sắc trong Lễ hội hoa Đà Lạt (Festival Hoa Đà Lạt). Ngày nay, Festival Hoa Đà Lạt đã trở thành lễ hội văn hóa du lịch đặc sắc, thương hiệu riêng của vùng đất cao nguyên.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Khám phá Lễ hội Hoa Đà Lạt  - ảnh 1 Đến với lễ hội, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm hoa có tính nghệ thuật cao. - Ảnh: baolamdong.vn

Đà Lạt không chỉ nổi tiếng bởi khí hậu trong lành, mà nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi, tạo ra rất nhiều khu vực có cảnh quan tuyệt đẹp như những hồ nước xanh ngắt, đồi thông và thung lũng, khu du lịch gắn với thiên nhiên. Hiếm có nơi nào mà du khách có thể cảm nhận được cả 4 mùa trong một ngày: Buổi sáng tiết trời se lạnh của mùa Xuân, buổi trưa có nắng của mùa Hè, buổi chiều là không khí mùa Thu mát lạnh, tối đến là lúc mùa Đông tỉnh giấc. Đặc biệt, Đà Lạt nổi tiếng với những loài hoa.

Đà Lạt có nhiều lễ hội, nhưng nổi bật nhất chính là Lễ hội hoa Đà Lạt. Ngày hội hoa tổ chức thường niên 2 năm 1 lần, luôn là sự kiện được người dân và du khách chờ mong với muôn ngàn sắc hoa đua nhau khoe sắc cùng những chương trình nghệ thuật hấp dẫn. 

Festival Hoa Đà Lạt năm nay với chủ đề “Đà Lạt và Hoa” diễn ra từ ngày 20 đến hết ngày 24/12, tại thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc và một số địa phương trong tỉnh Lâm Đồng. Ông Tôn Thiện San, Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt, Trưởng ban tổ chức Festival Hoa Đà Lạt 2019, cho biết: "Không chỉ mang lại giá trị về kinh tế, Festival Hoa Đà Lạt còn mang đến nhiều giá trị khác, tuyên truyền quảng bá cho du lịch thành phố, tôn vinh người trồng hoa, khuyến khích ngành nghề trồng hoa…Trong dịp này, chúng tôi có chương trình biểu diễn tơ lụa đặc sắc diễn ra ở hai nơi thành phố Đà Lạt và thành phố Bảo Lộc. Chương trình được chuẩn bị chu đáo, công phu sẽ mang lại ấn tượng sâu sắc cho du khách đến với thành phố".

Theo Ban tổ chức, Festival Hoa Đà Lạt 2019 có 12 chương trình lớn và đặc sắc như: Lễ khai mạc Festival Hoa Đà lạt được tổ chức tại Quảng trường Lâm Viên; Chương trình không gian hoa ở khu vực hồ Xuân Hương, một số tuyến phố trung tâm và 5 làng hoa của thành phố Đà Lạt; Trưng bày triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế năm 2019 với sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nghệ nhân đến từ một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc…Trong khuôn khổ Festival Hoa Đà Lạt 2019, tỉnh Lâm Đồng đồng thời tổ chức Tuần Văn hóa Trà-Tơ lụa Lâm Đồng tại thành phố Bảo Lộc. 

Điểm mới tại Festival Hoa Đà Lạt 2019 là tiểu cảnh giới thiệu các loại hoa đặc trưng, thế mạnh của Đà Lạt theo chủ đề từng ngày trên mặt hồ Xuân Hương và ở khu vực xung quanh hồ Xuân Hương với mô hình độc đáo, mang nét đặc trưng riêng của thành phố Đà Lạt. Nhiều loại hoa tươi và cây lá trang trí mới, lạ có tính thương mại cao, có tiềm năng phát triển được Hiệp hội Hoa Đà Lạt kết hợp trưng bày trong không gian hoa nghệ thuật quanh hồ Xuân Hương… Không gian hoa nghệ thuật này sẽ được mở rộng đến các điểm du lịch, công viên, tuyến phố, khu dân cư, từng hộ gia đình trên địa bàn thành phố và vùng phụ cận. Đây là cơ hội để du khách tham quan và nhà sản xuất hoa, người kinh doanh hoa gặp gỡ, trao đổi, phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch độc đáo từ hoa. Anh Nguyễn Văn Dương, một doanh nghiệp trồng hoa ở Đà Lạt tham gia Festival Hoa Đà Lạt 2019, cho rằng: "Phải luôn luôn học tập và ghi nhận ý kiến của du khách. Bởi khách du lịch cũng như các công ty lữ hành sẽ cho mình những kinh nghiệm để mình tiếp tục hoàn thiện hơn. Bởi làm du lịch phải luôn luôn đổi mới, thay đổi ý tưởng để theo kịp nhu cầu của du khách".

Festival Hoa Đà Lạt được tổ chức lần đầu tiên năm 2005. Qua 7 lần tổ chức, sự kiện ngày càng khẳng định thương hiệu và sức hấp dẫn. Không chỉ tôn vinh những giá trị của hoa và ngành hoa, thúc đẩy thương hiệu du lịch Đà Lạt-Lâm Đồng, Festival Hoa Đà Lạt còn mang lại những hiệu quả rõ rệt cho kinh tế địa phương. Chủ tịch UBNC thành phố Đà Lạt Tôn Thiện San khẳng định: "Tốc độ tăng trưởng của Đà Lạt trong những năm qua rất cao, hàng năm trên 10%. Thứ hai, Festival nhằm quảng bá thành phố Đà Lạt nên khách du lịch về đây ngày càng đông. Năm 2018 đạt 6 triệu lượt khách, dân số Đà Lạt chỉ 25-30 ngàn dân mà hàng năm đón lượng khách như vậy thì tạo động lực cho phát triển kinh tế xã hội của thành phố Đà Lạt".

Năm 2012, thành phố Đà Lạt được Thủ tướng Chính phủ công nhận là “Thành phố Festival Hoa Việt Nam”. Phát huy những giá trị đặc sắc của thành phố, Festival Hoa Đà Lạt góp phần đẩy mạnh quảng bá thương hiệu thành phố Đà Lạt – thành phố kết tinh kỳ diệu từ đất lành.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác