Ninh Bình - Điểm du lịch an toàn trong giai đoạn dịch COVID-19

(VOV5) - Ninh Bình là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng và môi trường sinh thái tự nhiên.

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu các huyện, doanh nghiệp dịch vụ du lịch tiếp tục siết chặt công tác phòng dịch của các hoạt động lễ, hội trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2021 sắp diễn ra trên địa bàn tỉnh. Ngành du lịch Ninh Bình đã chủ động triển khai kế hoạch, đảm bảo môi trường du lịch an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Ninh Bình - Điểm du lịch an toàn trong giai đoạn dịch COVID-19 - ảnh 1Chùa Bái Đính về đêm. Ảnh VOV.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 cơ bản được kiểm soát, tạo điều kiện để tỉnh Ninh Bình tái khởi động các chương trình du lịch trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh như Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Khu du lịch sinh thái Tràng An, Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, Chùa Bái Đính... đã đón du khách đến tham quan, du lịch tại địa phương tăng cao.

 Tại tất cả các điểm đón khách, Sở Du lịch Ninh Bình yều cầu các đơn vị thực hiện phun thuốc khử khuẩn; trang bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang tại các khu vực ra vào, điểm bán vé, hòm công đức, bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng. Bên cạnh đó, việc đo thân nhiệt cho khách du lịch, các cán bộ nhân viên trực, nhắc nhở khách du lịch, người lái đò đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn theo quy định. Nhiều du khách cho biết đã được tuyên truyền rất chi tiết, cụ thể về việc phòng, chống dịch nên thấy yên tâm khi đi du lịch đầu năm mới tại tỉnh Ninh Bình.

Du khách Nguyễn Thị Hoa, ở Thành phố Hà Nội, đến tham quan Tràng An, cho "Chúng tôi được kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên và giữ khoảng cách an toàn trong suốt quá trình tham quan. Tôi thấy đây địa điểm du lịch an toàn trong mùa dịch."

Để đảm bảo an toàn cho du khách khi lượng người đến Ninh Binh tăng cao, Ban Quản lý Quần thể Danh thắng Tràng An phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành, cơ sở lưu trú, chủ động nắm bắt tình hình tại các điểm đến tập trung đông khách để kịp thời có phương án phân luồng, chia tuyến.

Ninh Bình - Điểm du lịch an toàn trong giai đoạn dịch COVID-19 - ảnh 2Khu du lịch sinh thái Tràng An, Ninh Bình.

Ông Phạm Sỹ Khánh, Phó trưởng Ban Quản lý Quần thể Danh thắng Tràng An, cho biết:" Rút kinh nghiệm của nhiều khu, điểm du lịch khác, khi lượng khách du lịch tăng. Chúng tôi đã lên phương án tổ chức phân luồng. Kinh nghiệm đã có năm 2019, khi du khách đến Tràng An quá đông sẽ có những giải pháp tuyên truyền trên các kênh thông tin về tuyên truyền quảng bá di sản, du lịch hoặc trực tiếp tại khu vực bến thuyền sẽ điều tiết lượng khách. Ví dụ như Tràng An quá tải sẽ giới thiệu du khách đến các điểm như: Tam Cốc, Bái Đính, Cố đô Hoa Lư, Vườn quốc gia Cúc Phương.

Với cơ sở lưu trú du lịch, Sở Du lịch Ninh Bình yêu cầu nghiêm túc thực hiện việc khai báo y tế tại phần mềm "Vietnam Health Declaration", hướng dẫn cho khách du lịch và lao  động tại đơn vị tải và sử dụng ứng dụng "Bluezone". Đồng thời khai báo đầy đủ số khách lưu trú hàng ngày cho các cơ quan chức năng theo dõi.

Ông Đoàn Minh Thành, quyền Giám đốc điều hành khách sạn Hoàng Sơn, cho biết: " Doanh nghiệp đã thực hiện phun thuốc khử trùng định kỳ toàn bộ khách sạn và yêu cầu khách du lịch và nhân viên đeo khẩu trang và sát khuẩn trước khi vào khách sạn. Ghi lại thông tin địa chỉ, số điện thoại của tất cả du khách. Khai báo đầy đủ số lượng khách lưu trú hàng ngày cho các cơ quan chức năng."

Ngành Y tế Ninh Bình cũng phối hợp với ngành du lịch và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khu, điểm du lịch; thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của khách du lịch và người lao động, thông báo kịp thời cho các cơ quan chức năng khi có dấu hiệu như: ho, sốt, khó thở…

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình, cho biết: "Chỉ đạo đối với các ngành và đặc biệt là các khu điểm du lịch thực hiện tốt 5K của Bộ Y tế đó là đeo khẩu trang, sát khuẩn, giãn cách, khai báo y tế và không tập trung đông người. Ra ngoài Tết cũng có một vài hôm có lượng khách đến tương đối đông, nhưng chúng tôi đã tuyên truyền và đặc biệt đề nghị Sở du lịch có các giải pháp yêu cầu các đơn vị du lịch trên địa bàn tỉnh cũng như ngoài tỉnh phối kết hợp với nhau trong việc đưa khách vào để làm sao đảm bảo số lượng vừa phải chứ không tăng đột biến gây ra rất khó khăn trong việc kiểm soát"

Ninh Bình là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng và môi trường sinh thái tự nhiên. Việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu, điểm du lịch sẽ góp phần xây dựng Ninh Bình trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện, góp phần thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác