Sức hút của bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải, Lai Châu

(VOV5) - Bản Sì Thâu Chải hiện nay có 62 hộ dân với 308 nhân khẩu, 100% là dân tộc DaoNăm 2016, Sì Thâu Chải được tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng.

Bản Sì Thâu Chải thuộc xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, nằm ở độ cao 1.400m so với mực nước biển. Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu trong lành, mát mẻ cùng với phong tục tập quán độc đáo của người dân nơi đây, Sì Thâu Chải là một trong những bản du lịch cộng đồng ấn tượng ở tỉnh Lai Châu.

Nghe âm thanh phóng sự tại đây:
Bản Sì Thâu Chải hiện nay có 62 hộ dân với 308 nhân khẩu, 100% là dân tộc Dao. Năm 2016, Sì Thâu Chải được tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng. Năm 2017, người dân trong bản bắt đầu mở hướng phát triển du lịch cộng đồng và nhanh chóng trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách. Anh Phàn A Pao, chủ một homestay ở bản Sì Thâu Chải, cho biết: "Trong bản có 12 hộ mở homestay sẵn sàng đón khách. Hiện có thêm 6 hộ đang tiếp tục làm homestay. Tôi mở homestay từ năm 2018, bây giờ mở rộng thêm do có nhiều đoàn khách đến không đủ chỗ. Trước đây, nhà tôi chứa được 10 người thôi bây giờ tôi hoàn thiện, mở rộng, chứa được 50 khách. Bản có dịch vụ dù lượn, một lần trải nghiệm giá 1,2 triệu đồng, bay khoảng thời gian 20 phút, dù đôi, có người lái. Khách du lịch đông từ tháng 3 âm lịch đến Tết, khách nước ngoài chủ yếu là Anh, Hàn Quốc."
Sức hút của bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải, Lai Châu - ảnh 1Cổng vào bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải. Ảnh: Ngọc Anh

Ấn tượng với du khách lần đầu đến đây là không gian yên tĩnh, cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp với hoa hồng, hoa lan, nhiều loại cây ăn quả đào, mận, lê trồng hai bên đường đi, trồng trong vườn, trên sườn núi. Con đường dẫn vào bản được lát đá, hai bên đường đi là những bức tường đá, một vài chỗ còn làm tượng người và tượng những con vật như gà, lợn, vịt, chim… nhìn rất sinh động, vui nhộn. Các hộ dân cùng nhau xây dựng những không gian sinh hoạt chung, như chòi ngắm cảnh, bàn ghế đá ngoài trời ở các khu vực chung để du khách ngắm cảnh, chụp ảnh lưu niệm. Chị Nguyễn Huệ Chi, du khách Hà Nội, bày tỏ: "Bản du lịch Sì Thâu Chải tôi thấy phong cảnh rất đẹp, người dân thân thiện, các đặc sản ngon, hấp dẫn. Tôi ấn tượng là các homestay ở đây làm rất ngăn nắp gọn gàng và dịch vụ rất tốt. Tôi rất hài lòng khi đến đây. Nếu có cơ hội tôi sẽ quay lại để tham quan du lịch ở đây.

Sức hút của bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải, Lai Châu - ảnh 2Nhà trình tường của người Dao ở bản Sì Thâu Chải. Ảnh: Thanh Ngân

Đến với bản Sì Thâu Chải, bạn có cơ hội tham quan, khám phá các di sản văn hóa vật thể như nhà trình tường (là những ngôi nhà được làm bằng đất) truyền thống của dân tộc Dao; được hòa mình vào các lễ hội, như lễ cấp sắc, lễ nhảy lửa hay trải nghiệm nghề dệt thổ cẩm, nghề rèn. Với du khách ưa thích mạo hiểm sẽ được xem, trải nghiệm phượt xe địa hình, leo núi, bay dù lượn chiêm ngưỡng toàn cảnh thung lũng Tam Đường. Anh Lù Văn Páo, chủ một homestay ở bản Sì Thâu Chải, cho biết: "Lên bản khách du lịch được trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, đi làm cùng bà con, trải nghiệm cuộc sống cùng bà con. Có khách lên tận đây để mua mật ong. Đội văn nghệ sẵn sàng biểu diễn phục vụ khách tiết mục múa, hát, đốt lửa trại. Khách và bà con cùng nhảy xung quanh lửa trại tạo sự đoàn kết, thân thiện. Cuối tuần lượng khách đông hơn.

Từ năm 2015, huyện Tam Đường đầu tư mở rộng, nâng cấp và rải nhựa con đường mòn cũ lên bản Sì Thâu Chải tạo điều kiện đi lại trở nên thuận lợi, du khách tới bản nhiều hơn. Chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, khuyến khích dân bản phát triển du lịch. Chị Tẩn Thị Nhẫn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồ Thầu, cho biết: "Trong hoạt động du lịch chúng tôi có sự phân công cho các cán bộ bản điều phối. Những homestay có khách du lịch nghỉ thì sẽ mua thực phẩm của những homestay không có khách để có thu nhập đều cho các hộ. Xã hỗ trợ làm homestay 15 triệu đồng/hộ, huyện hỗ trợ mỗi hộ làm homestay 50 triệu đồng. Ngoài ra, hỗ trợ trồng cây ăn quả ôn đới, như đào, lê, mận. Diện tích đào trồng 5 ha và lê trồng 5 ha, đào trồng được 5 năm nay và lê trồng được 4 năm nay, mỗi năm thu hoạch một lần. Hỗ trợ giống, phân bón cho bà con còn bà con bỏ công trồng cây. Đời sống bà con những năm gần đây được cải thiện hơn.

Hiện nay, huyện Tam Đường đang tăng cường liên kết với các câu lạc bộ dù lượn để tổ chức giải dù bay quốc tế ở bản Sì Thâu Chải vào dịp các lễ hội ở địa phương. Qua đó quảng bá hình ảnh về con người, cảnh quan, bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Dao ở bản Sì Thâu Chải. Bản Sì Thâu Chải là điểm du lịch cộng đồng kết hợp với du lịch sinh thái, ngày càng hấp dẫn du khách gần xa.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác