Thành phố Hồ Chí Minh: Bứt phá vươn lên từ thành phố thông minh, đô thị sáng tạo

(VOV5) - Thành phố Hồ Chí Minh đang huy động mọi nguồn lực, phát huy truyền thống của một Thành phố anh hùng để đưa thành phố bứt phá.

Sau 45 năm được giải phóng, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn giữ được vị thế của một đô thị lớn, năng động và sáng tạo nhất nước, là đầu tàu kinh tế của cả nước. Không dừng lại ở đó, với tinh thần chủ động, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm với phương châm “vì cả nước, cùng cả nước”, Thành phố đang vận dụng nhiều cơ hội, quy tụ sức mạnh của mọi nguồn lực để bứt phá vươn lên từ việc xây dựng thành phố thông minh, đô thị sáng tạo, hình thành một Thành phố có chất lượng sống tốt với đủ các tiêu chí: Văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 

Thành phố Hồ Chí Minh: Bứt phá vươn lên từ thành phố thông minh, đô thị sáng tạo - ảnh 1

Cửa ngõ phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Là Việt kiều Nhật Bản, thường xuyên đi về giữa hai đất nước, ông Lê Ngọc Lâm cảm nhận rõ sự đổi thay lớn của Thành phố Hồ Chí Minh sau 45 năm giải phóng. Ông chia sẻ: “Tôi cảm thấy Thành phố Hồ Chí Minh phát triển rất lớn, rất đậm nét. Người Nhật đi chung với tôi đều cảm thấy thành phố thay đổi từng ngày, nhất là cơ sở hạ tầng, những công trình lớn. Rồi các chính sách về đang ký kinh doanh một cửa, tạo điều kiện thuận lợi cho người kinh doanh. Nhất là đang có phong trào khởi nghiệp, ở thành phố này phát động phong trào khởi nghiệp rất là mạnh mẽ và làm cho những người muốn tham gia vào thương trường đều cảm thấy thành phố đang trải thảm, tạo điều kiện thuận lợi. Đó là những mấu chốt mà tôi nghĩ thành phố sẽ luôn phát triển trong tương lai”.

Thành phố Hồ Chí Minh: Bứt phá vươn lên từ thành phố thông minh, đô thị sáng tạo - ảnh 2

Khu đô thị mới đang thành hình

Không chỉ ông Nguyễn Ngọc Lâm mà rất nhiều kiều bào khi về Việt Nam đều tin tưởng vào sự phát triển và mong muốn được đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh như tâm sự của ông Peter Hồng, Việt kiều Australia: “Kiều bào hiện nay họ tin tưởng đất nước rất là nhiều. Ngày xưa có nói cái này cái kia, nhưng mà tôi thấy 80% các kiều bào về VN đều muốn ở lại TP để đầu tư”.

Niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với Thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn có cơ sở, bởi sau gần nửa thế kỷ được giải phóng, Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh vẫn luôn giữ được vị thế của một đô thị năng động và sáng tạo nhất nước. Với dân số khoảng trên 10 triệu người (chiếm hơn 9% dân số cả nước), nhưng Thành phố Hồ Chí Minh lại đóng góp gần 22% GDP và khoảng 27% tổng thu ngân sách cả nước. Tăng trưởng kinh tế thành phố trong 30 năm đổi mới bình quân 10,7 %/năm, gấp 1,6 lần bình quân cả nước. Năng suất lao động của thành phố gấp 2,7 lần năng suất lao động bình quân cả nước.

Thành phố Hồ Chí Minh: Bứt phá vươn lên từ thành phố thông minh, đô thị sáng tạo - ảnh 3

Khu hầm Thủ Thiêm - Quận 2

Đặc biệt, tận dụng cơ hội trong triển khai cơ chế, chính sách đặc thù từ Nghị quyết 54 của Quốc hội, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế, nên trong năm 2019 vừa qua, mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng kinh tế của Thành phố đều đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng. Điều này đã phản ánh được sự tăng trưởng cả về số lượng lẫn chất lượng của nền kinh tế thành phố, đồng thời cho thấy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp như đánh giá của ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh: “Qua phân tích các số liệu từ 2016-2020 cho thấy một vấn đề rất là vui, đó là: Môi trường kinh doanh ngày càng tốt hơn, số lượng doanh nghiệp thành lập năm sau nhiều hơn năm trước. Thứ hai là quy mô vốn đầu tư của doanh nghiệp tăng, tăng 58% về số lượng doanh nghiệp, nhưng tăng 128% về quy mô vốn. Khi doanh nghiệp đầu tư quy mô vốn tốt hơn thì chứng tỏ năng lực của doanh nghiệp tốt hơn và đảm bảo tính bền vững hơn”.

Để thành phố hội nhập sâu với thế giới, và với mục tiêu vì nhân dân phục vụ, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai xây dựng đô thị thông minh. Trong giai đoạn 1, đã xây dựng các trung tâm thuộc đề án và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đó là: Xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Trung tâm điều hành đô thị thông minh; Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội; Trung tâm an toàn thông tin. Đã có 23 đơn vị tham gia đề xuất nhiều chủ trương đầu tư, trong đó có nhiều đề án về y tế thông minh, giao thông thông minh, giáo dục thông minh…

Thành phố Hồ Chí Minh: Bứt phá vươn lên từ thành phố thông minh, đô thị sáng tạo - ảnh 4

Cửa ngõ phía Đông của thành phố

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: “Trong quá trình thực hiện, thành phố tìm mọi cách để Đề án đô thị thông minh tạo ra nguồn lực, thông qua việc khai thác các dữ liệu phân tích được trong quá trình hoạt động của thành phố. Đồng thời tạo ra được thị trường cho các doanh nghiệp lĩnh vực thông tin truyền thông và các lĩnh vực liên quan để tham gia vào cùng xây dựng đô thị thông minh, giúp Thành phố Hồ Chí Minh vượt qua được điểm nghẽn trong sự phát triển”.

Với Đề án đô thị thông minh, người dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang từng bước cập nhật và ứng dụng số hóa ở nhiều lĩnh vực của đời sống hàng ngày, giúp họ thuận tiện hơn trong sinh hoạt và công việc. Ông Nguyễn Anh Trang, người dân ở Quận 8 nhận xét: “Mỗi ngày khi bản thân tôi sử dụng một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet thì thông qua các ứng dụng tôi có thể đóng tiền điện, tiền nước, biết được thông tin kẹt xe, chống ngập. Thậm chí chỉ cần lên mạng thì đã có thể thực hiện các thủ tục hành chính một cách dễ dàng theo hình thức online. Tiện, lợi, nhanh gọn, hiện đại. Điều mà người dân chúng tôi mong đợi ở một tp thông minh đó chính là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”.

Thành phố Hồ Chí Minh: Bứt phá vươn lên từ thành phố thông minh, đô thị sáng tạo - ảnh 5

Khu đô thị sáng tạo phía Đông Thành phố

Cùng với xây dựng thành phố thông minh, Thành phố Hồ Chí Minh đang chuyển hướng phát triển đô thị về phía Đông. Đó là Khu đô thị sáng tạo tương tác cao, gồm 3 quận: Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức có diện tích 211 km2 với dân số khoảng 1,1 triệu người. Vùng đất cửa ngõ phía Đông thành phố vốn là khu bưng biền trong kháng chiến, giờ trở thành mô hình “Thành phố trong thành phố”, bao gồm 6 trung tâm chính: Tài chính quốc tế; Công nghệ cao; Công nghệ giáo dục; Công nghệ sinh thái; Khu thể thao và sức khỏe; Khu đô thị cao cấp. Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng đây là đô thị sáng tạo đúng tầm vóc, biến những ý tưởng thành hiện thực ứng dụng trong đời sống để phục vụ nhân dân tốt hơn.

Ông Nguyễn Đỗ Dũng, Chuyên gia Quy hoạch đánh giá cao vị trí của Khu đô thị sáng tạo phía Đông này: “Thứ nhất, đây là khu vực mà chúng ta thấy rằng vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển. Thứ 2 là hạ tầng, không có khu vực nào của TPHCM có kết nối hạ tầng tốt như khu vực này. Và nếu chúng ta nhìn rộng ra thì thấy khu vực TPHCM nằm giữa sông Sài Gòn và Sông Đồng Nai chính là khu lõi trung tâm của vùng Đông Nam bộ”.

Muốn xây dựng đô thị thông minh, một thành phố sáng tạo thì cần phải có những con người thông minh, năng động, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Chính vì vậy, Thành phố Hồ Chí Minh đang huy động mọi nguồn lực, phát huy truyền thống của một Thành phố anh hùng để đưa thành phố bứt phá lên ngang tầm với các đô thị trong khu vực và quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác