Dự án khởi nghiệp Du lịch thông minh EZGO360

(VOV5) - Du lịch thông minh là mô hình được xây dựng dựa trên nền tảng của công nghệ thông tin và truyền thống...

Du lịch được Chính phủ Việt Nam đưa lên trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Theo nhận định của các chuyên gia, thời điểm này đang là cơ hội vàng để thúc đẩy thế hệ doanh nghiệp mới trong lĩnh vực du lịch- du lịch thông minh, với những ý tưởng sáng tạo. Du lịch thông minh được cho là sẽ mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ, tiện ích cho du khách và tối đa hóa hiệu quả kinh doanh của nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong xu thế đó, dự án khởi nghiệp EZGO360, một ứng dụng nhằm tối ưu hóa việc lên lịch trình tổng thể cho những chuyến đi dài ngày của khách du lịch, được đánh giá là một trong những mô hình có tiềm năng phát triển thời gian tới.

Dự án khởi nghiệp Du lịch thông minh EZGO360 - ảnh 1

Ảnh minh họa

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Du lịch thông minh là mô hình được xây dựng dựa trên nền tảng của công nghệ thông tin và truyền thống, trong đó, hạ tầng tích hợp dữ liệu được phát triển đồng bộ, đảm bảo sự tương tác kịp thời giữa 3 bên là nhà quản lý, doanh nghiệp du lịch và du khách. Mở rộng hơn nữa là sự liên kết với các ngành. Các điểm đến trong mô hình cũng là những điểm đến thông minh với hạ tầng công nghệ tiên tiến, đảm bảo sự phát triển bền vững, tiếp cận thuận lợi với du khách, giúp gia tăng chất lượng của trải nghiệm và cải thiện chất lượng cuộc sống người dân. Người tham gia mô hình này cũng là những du khách thông minh. Họ không chỉ tiêu thụ mà còn chia sẻ và tạo ra trải nghiệm, có vai trò quản lý và giám sát để đảm bảo sự hoàn hảo cho những hành trình tiếp theo của mình và những du khách khác.

EZGO360 ra đời là một ứng dụng nhằm tối ưu hóa việc lên lịch trình du lịch cụ thể cho những chuyến đi dài ngày của khách hàng thông qua việc đưa ra lộ trình bằng các thuật toán tự động trên máy tính. Đây là một hướng ứng dụng tương đối mới ở trên thị trường du lịch hiện nay. Chia sẻ về dự án khởi nghiệp này, anh Lê Hà Xuân, người sáng lập EZGO360, cho biết: "Ứng dụng sẽ hướng tới khá nhiều nhóm đối tượng nhưng hiện tại, nhóm đối tượng chính của chúng tôi là nhóm người đi du lịch muốn có sự thoải mái lựa chọn tùy ý, có thể kết hợp giữa những tour du lịch có sẵn và những lộ trình mà họ tự vạch ra. Hệ thống EZGO sẽ kết hợp những đặc tính đó và đưa ra gợi ý cho những người đi du lịch một lịch trình tổng thể phù hợp nhất với yêu cầu của du khách về chi phí, địa điểm cũng như sở thích cá nhân của từng người".

Hiện nay, tại các công ty lữ hành, việc lên lịch trình tour đều do những người có kinh nghiệm tổ chức tour – yếu tố con người thực hiện mà hầu như không có sự can thiệp của công nghệ, máy móc. Cách làm này đang dần không còn phù hợp trong xu thế du lịch hiện nay của đại bộ phận khách hàng bởi lịch trình tour do các công ty lữ hành tổ chức dường như không đáp ứng hết nhu cầu khám phá những điểm đến mới của người sử dụng dịch vụ. Với việc EZGO360 xuất hiện trên thị trường du lịch thông minh, những phần mềm và các thuật toán thông minh sẽ giúp rút ngắn rất nhiều thời gian xử lý cũng như nhân lực trong việc lên lịch trình, từ đó góp phần giải quyết bài toán cân bằng lợi ích của doanh nghiệp lữ hành và yêu cầu của khách du lịch.

Anh Lê Hà Xuân cho biết: "Mục đích của dự án EZGO360 là tạo ra hệ sinh thái du lịch thông minh. Đó là hệ thống công nghệ tương đối lớn với nhiều chức năng, hay còn gọi là micro service, tức là chúng tôi có rất nhiều thứ để phục vụ cho khách hàng lẫn các công ty du lịch bởi 1 nền tảng công nghệ, 1 chức năng đó có thể đưa cho rất nhiều các đối tượng người dùng khác nhau. Ví dụ như lập lịch trình thì không chỉ các công ty du lịch mà du khách cũng có thể tạo ra sản phẩm cho họ bằng các công cụ tự động, nó sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như công sức".

Đánh giá cao tính ưu việt của dự án khởi nghiệp này, ông Lý Đình Quân, Tổng Giám đốc Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, người có kinh nghiệm trong các dự án khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực du lịch, cho rằng: "Khi áp dụng công nghệ, chúng ta có thể đo lường được hành vi, mô hình của người dùng, từ đó có thể tối ưu hóa, đưa ra những giá trị cho người dùng một cách thuận tiện nhất. Dự án EZGO360 có người sáng lập và đồng sáng lập đều là những người chuyên về công nghệ. Do đó với việc sử dụng big data cũng như những thuật toán thông minh có thể đưa ra rất nhiều tour du lịch có thể giúp du khách lựa chọn 1 cách dễ dàng với chi phí thấp, tiết kiệm được thời gian. Điều quan trọng nhất là có thể chuyển đổi số nhanh trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt là phục vụ cho các doanh nghiệp lữ hành. Chúng ta có thể cùng kết nối khai thác dữ liệu, tinh chỉnh dữ liệu để đưa ra những tour tốt hơn rất nhiều".

Du lịch thông minh vẫn là một mô hình mới trên thế giới và tại Việt Nam. Mặc dù mang lại cơ hội mới, nhưng du lịch thông minh cũng đặt ra cho ngành du lịch nói chung và những người làm du lịch nói riêng thách thức trước yêu cầu chuyển đổi số phù hợp. Theo kế hoạch trong thời gian tới, EZGO360 sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với các nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp trong ngành du lịch để hoàn thiện hơn mô hình hoạt động của mình, từ đó mang lại nhiều trải nghiệm du lịch mới mẻ cho người tiêu dùng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác