Lạng Sơn thí điểm cửa khẩu số tạo bước đột phá để hoàn thiện bản đồ xuất nhập khẩu toàn quốc

(VOV5) - Việc tiên phong thí điểm cửa khẩu số sẽ tạo ra một quy trình liền mạch được vận hành trên một nền tảng số tự động, liên thông...

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn đang chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan triển khai thí điểm chuyển đổi số tổng thể và toàn diện hai cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh để tự động hóa quy trình, giảm thời gian chờ thông quan đối với doanh nghiệp có phương tiện xuất, nhập cảnh và hàng hóa xuất, nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây được coi là bước đột phá chiến lược, tiến tới xây dựng, hoàn thiện bản đồ xuất nhập khẩu toàn quốc. 

Lạng Sơn thí điểm cửa khẩu số tạo bước đột phá để hoàn thiện bản đồ xuất nhập khẩu toàn quốc - ảnh 1 Hàng năm, tình trạng ùn ứ xe hàng xuất khẩu thường xuyên xảy ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và việc chuyển đổi cửa khẩu số nhằm tháo gỡ những vấn đề bất cập đó - Ảnh: VOV
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Hằng năm, cứ vào mùa cao điểm thu hoạch nông sản từ tháng 5 đến tháng 9, tình trạng ùn ứ xe hàng chở nông sản xuất khẩu thường xuyên diễn ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Mục tiêu của việc chuyển đổi cửa khẩu số là nhằm tháo gỡ những vấn đề bất cập đó.
Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn, cho biết: “Trong quá trình thực hiện, tất cả các cơ quan liên quan như Cảnh sát giao thông, Hải quan, Biên phòng… đến các doanh nghiệp đều rất mong muốn có một nền tảng cửa khẩu số để thay đổi cách vận hành, điều hành đang tồn tại. Lạng Sơn là tỉnh đầu tiên đặt mục tiêu và đặt kế hoạch để xây dựng và hiện thực hóa các ý tưởng về chuyển đổi số theo Chương trình chuyển đổi số Quốc gia. Đây là nền tảng hai chiều, cũng là nền tảng mẫu sau này cho các cửa khẩu trên toàn quốc để phục vụ minh bạch hóa, giải quyết thời gian thông quan nhanh hơn, tăng hiệu quả kinh tế cho Lạng Sơn nói riêng và Việt Nam nói chung. Việc tăng hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh, tạo môi trường công khai minh bạch sẽ đưa Việt Nam trở thành một cường quốc về xuất khẩu, có chất lượng dịch vụ tốt trong khu vực và trên thế giới”.

Kế hoạch triển khai thí điểm chuyển đổi số tổng thể và toàn diện cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh nhằm tăng cường công tác quản lý, giám sát của các cơ quan nhà nước; tạo kênh thông tin, kết nối đa chiều giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hoạt động xuất nhập khẩu; công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý tại cửa khẩu, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo, cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tốt hơn. Quy trình thay đổi để tăng cường khả năng tự động hóa, giảm thiểu các tác động của con người trong các hoạt động tại cửa khẩu; ứng dụng công nghệ số trong quản lý tổng thể và toàn diện hoạt động tại khu vực cửa khẩu.

Lạng Sơn thí điểm cửa khẩu số tạo bước đột phá để hoàn thiện bản đồ xuất nhập khẩu toàn quốc - ảnh 2Việc chuyển đổi cửa khẩu số cũng là mong muốn của rất nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa - Ảnh: VOV

Tập đoàn VNPT được lựa chọn là đơn vị thực hiện kế hoạch thí điểm chuyển đổi số các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh. Dự kiến, nền tảng cửa khẩu số sẽ được Lạng Sơn khai trương trong tháng 8/2021 và sau khi hoàn thành thí điểm, mô hình nền tảng cửa khẩu số có thể được áp dụng với cửa khẩu ở các địa phương khác trong cả nước.

Ông Phan Huy Vũ, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, VNPT Lạng Sơn, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cho biết: “Hệ thống cửa khẩu số sẽ được triển khai trên hạ tầng Datacenter của UBND tỉnh Lạng Sơn. Hệ thống này mới được đầu tư và rất hiện đại, qua khảo sát đáp ứng được khoảng 5000 người dùng đồng thời truy cập tại 1 thời điểm. Qua lưu lượng tính toán như vậy cũng đáp ứng đầy đủ dự án chuyển đổi số này. Với sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh Lạng Sơn, chúng tôi quyết tâm sẽ đưa phần mềm này vào triển khai trong những tuần đầu tiên của tháng 8 tới”.

Khi các cửa khẩu ở các địa phương khác cùng áp dụng nền tảng chuyển đổi số như ở Lạng Sơn, sẽ hình thành một bản đồ chi tiết về tình hình xuất nhập khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan chức năng và các nhà quản lý, hoạch định chính sách trong việc quản lý, giám sát, điều tiết tình hình xuất nhập khẩu trên toàn quốc. Đây cũng là mong muốn của rất nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Khải Lâm, cho rằng: “Nếu chương trình này đạt được thực tế được như vậy thì sẽ rất tốt cho các doanh nghiệp bởi như trước kia các doanh nghiệp vẫn phải làm việc trực tiếp, tất cả mọi thủ tục sổ sách đều phải thực hiện từng bước, từ bước đầu tiên cho đến bước cuối cùng là sang tải xe để sang bên kia vẫn do con người trực tiếp làm. Nếu chương trình cửa khẩu số này được áp dụng thì chỉ cần đăng ký, kê khai đầy đủ, hoàn chỉnh ở trên hệ thống thôi, mọi thông tin về phương tiện, biển số…được báo hết rồi. Nếu được như vậy thì sẽ rất thuận tiện bởi vì nó hạn chế được rất nhiều thứ, nhất là thời gian và tiến độ để doanh nghiệp xuất xe được sang bên Trung Quốc”.

Một trong 6 nội dung quan trọng mà Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII đặt ra đó là phát triển kinh tế cửa khẩu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo đó, tỉnh Lạng Sơn sẽ phấn đấu để sớm trở thành một trong những trung tâm, đầu mối hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại, dịch vụ, du lịch và kinh tế cửa khẩu trọng điểm của vùng Đông Bắc, đồng thời là cửa ngõ quan trọng thông thương hàng hóa của các nước ASEAN với thị trường Trung Quốc và các nước khác. Việc tiên phong thí điểm cửa khẩu số sẽ tạo ra một quy trình liền mạch được vận hành trên một nền tảng số tự động, liên thông, là đòn bẩy để tỉnh Lạng Sơn nhanh chóng thực hiện và cụ thể hóa mục tiêu đã đề ra.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác