Trà Vinh: nhiều thanh niên khởi nghiệp thành công với nông sản

(VOV5) - Phong trào thanh niên khởi nghiệp ở tỉnh Trà Vinh đang phát huy hiệu quả. Nhiều mô hình đang trở thành nguồn cảm hứng cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp.

Ở Trà Vinh, ngày càng có nhiều thanh niên từ thành thị trở về nông thôn để khởi nghiệp và nhiều người đã khởi nghiệp thành công nhờ những ý tưởng sáng tạo, khác biệt cùng quyết tâm vươn lên. Đáng chú ý, nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh lấy nông sản làm sản phẩm chủ lực đang phát huy hiệu quả tốt. Hướng đi này không chỉ giúp các thanh niên cải thiện thu nhập của bản thân, mà còn góp phần nâng cao giá trị nông sản, đóng góp hiệu quả vào hoạt động kinh tế tại địa phương.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Luật Kinh tế, song anh Trầm Minh Thuần (xã Long Hiệp, huyện Trà Cú) không chọn ở lại thành phố lập nghiệp, mà quyết định về quê khởi nghiệp với sản phẩm gạo của địa phương. Anh Thuần chia sẻ, ngay từ thửa nhỏ, anh đã có khát khao làm kinh doanh từ hạt gạo quê nhà và giúp bà con nông dân cải thiện cuộc sống. Từ suy nghĩ đó, năm 2018, anh lập ra Hợp tác xã Nông nghiệp Long Hiệp với 61 thành viên và do chính mình làm Giám đốc. Khi tham gia Hợp tác xã (HTX), người dân được bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn thị trường 300 đồng/kg, đồng thời được cung ứng dịch vụ phân bón, giống lúa với giá thấp hơn thị trường 1.000 đồng/kg.
Trà Vinh: nhiều thanh niên khởi nghiệp thành công với nông sản - ảnh 1Anh Trầm Minh Thuần (giữa) và xã viên HTX Nông nghiệp Long Hiệp - Ảnh: VOV

Hiện tại, thương hiệu gạo sạch "Hạt Ngọc Rồng" của HTX Long Hiệp đạt doanh thu 2,2 tỷ đồng/năm, lợi nhuận hơn 500 triệu đồng. Anh Thuần cho biết: "Để thuyết phục được khách hàng và được thị trường đón nhận, sản phẩm phải có hướng đi riêng, an toàn và đặt chữ tín lên hàng đầu. Khi xây dựng thương hiệu gạo, HTX phải theo quy trình an toàn, sạch và hướng đến hữu cơ. Để làm được điều đó thì Ban quản trị HTX đưa ra quy trình canh tác để bà con xã viên làm theo, dần dần đưa từ an toàn, sạch rồi đến hữu cơ. Hiện các xã viên đều không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để vừa có sản phẩm gạo chất lượng mà còn thu được thêm nguồn lợi thủy sản ”.

Cũng giống như anh Trầm Minh Thuần, sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Công nghệ Thực phẩm và đi làm một thời gian để tích luỹ kinh nghiệm, chị Thạch Thị Chal Thi quyết định trở về khởi nghiệp tại quê nhà ở thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần. Bằng sự nhạy bén, tư duy của một kỹ sư được đào tạo bài bản, chị Chal Thi nhận ra tiềm năng lớn từ cây dừa. Theo đó, tháng 7/2019, doanh nghiệp chuyên sản xuất mật dừa mang tên “Sokfarm” (tiếng Khmer có nghĩa là “Nông nghiệp hạnh phúc”) của chị Chal Thi ra đời. Nhờ xác định hướng đi phù hợp là phải tạo được sản phẩm mới và khác biệt, đến nay, “Sokfarm” sản xuất hơn 1,5 tấn mật thành phẩm mỗi tháng, doanh thu 500 triệu đồng. Doanh nghiệp đang tạo công ăn việc làm cho gần 20 công nhân với mức lương trên 5 triệu đồng/tháng, đồng thời mang lại thu nhập ổn định cho 10 hộ trồng dừa. Đặc biệt, sản phẩm của Sokfarm đã bắt đầu thâm nhập thị trường nước ngoài, hiện đang được bán trên một trang thương mại điện tử quốc tế của Mỹ.

Trà Vinh: nhiều thanh niên khởi nghiệp thành công với nông sản - ảnh 2Thạc Sỹ Thạch Thị Chal Thi, người khởi nghiệp từ mật hoa dừa - Ảnh: VOV

Thạc sĩ Thạch Thị Chal Thi cho biết : “Hiện sản phẩm rất được ưa chuộng. Vì mật dừa không chỉ ngon, nó còn tốt cho sức khỏe. Kế hoạch sắp tới tôi sẽ chuyển giao kỹ thuật thu mật cho một số nhà vườn, để bà con tự khai thác mật cung cấp cho công ty, bà con sẽ có thu nhập nhiều hơn và công ty cũng thu được mật nhiều hơn”.

Một mô hình khởi nghiệp từ nông sản đáng chú ý khác tại Trà Vinh là Dự án “Bột nưa nông sản vì sức khỏe – Klen Farm”. Dự án do Sơn Thái Ngoan, sinh viên ngành Luật năm cuối, quê ở xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú, làm trưởng nhóm. Đây là dự án được Cơ quan hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và nhà đầu tư đánh giá cao về ý tưởng và tính khả thi, đồng thời là một trong hai dự án sinh viên lọt vào top 50 vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Dự án được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu nỗi vất vả của nông dân, từ đó hình thành giải pháp nâng cao giá trị nông sản cây nưa. Có nhiều loại sản phẩm khác nhau được tạo ra từ bột nưa như: bột nưa tinh chất nghệ mật ong, bột nưa hoa đậu biếc, bột nưa hương hoa lài… Những sản phẩm này hoàn toàn không chứa chất bảo quản, 100% nguồn gốc tự nhiên và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dự kiến, dự án đi vào hoạt động trong quý III năm nay.

Anh Sơn Thái Ngoan, trưởng nhóm thực hiện dự án cho biết: “Hiện nay em đang nghiên cứu phương án đưa sản phẩm tiêu thụ tại thị trường Đồng bằng sông Cửu Long và các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,  Hà Nội và Cần Thơ. Thứ hai, em đang nghiên cứu thị hiếu và thị trường Campuchia, thị trường Nhật Bản và Trung Quốc để có sản phẩm phù hợp”.

Phong trào thanh niên khởi nghiệp ở tỉnh Trà Vinh đang phát huy hiệu quả. Nhiều mô hình đang trở thành nguồn cảm hứng cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp, nhất là thanh niên nông thôn, thanh niên vùng đồng bào dân tộc. Hướng đi này không chỉ giúp thanh niên thay đổi cuộc sống bản thân, mà còn góp phần ngăn chặn tình trạng ly hương của thanh niên nông thôn, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác