75 năm kết nối những trái tim xa Tổ quốc của Đài Tiếng nói Việt Nam

(VOV5) - 75 năm qua, Đài Tiếng nói Việt Nam luôn khẳng định là một trong những cơ quan ngôn luận quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là cầu nối giữa cộng đồng người Việt trên thế giới với Tổ quốc.

Là kiều bào nhiều năm gắn bó với Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc, chia sẻ từ khi còn nhỏ, Đài TNVN đã luôn là người bạn đồng hành, là nơi để ông lắng nghe những giai điệu của đất nước, tiếp nhận những nét đẹp văn hóa, truyền thống lịch sử của dân tộc.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 

Ông Nguyễn Duy Nhiên cho rằng: “Đài TNVN đã đi vào tâm trí của chúng tôi từ lâu, từ khi còn là trẻ thơ vùng nông thôn, tôi luôn thích nghe những buổi đọc truyện đêm khuya, buổi dân ca chèo vào 12h trưa, rồi những buổi tiếng thơ. Đó là những ký ức không thể xóa nhòa được với lứa tuổi chúng tôi”.

75 năm kết nối những trái tim xa Tổ quốc của Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 1

Ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Trong bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, tiếng nói Việt Nam vẫn luôn là “Tiếng nói của non sông”. Đài TNVN luôn đồng hành với lịch sử dân tộc và là nơi truyền tải thông tin chính thống -toàn diện - sâu sắc tới mọi vùng miền Tổ quốc, tới với kiều bào khắp năm châu. 

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, chia sẻ: “Thông qua đại diện VOV tại Séc và các nước châu Âu, những thông tin chính thống đã được đưa ra thế giới. Nhiều hoạt động của cộng đồng cũng được truyền tải qua làn sóng VOV cho các khán thính giả trong và ngoài nước, đó cũng là sự động viện cộng đồng người Việt Nam ở Séc và Châu Âu luôn cố gắng hội nhập với nước sở tại và có quan hệ mật thiết gắn bó với Việt Nam”.

75 năm kết nối những trái tim xa Tổ quốc của Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 2

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam ở châu Âu.

 Là một người Việt trẻ hiện đang sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, đối với anh Toàn, Đài TNVN không chỉ là cơ quan truyền thông lớn của Việt Nam mà còn gắn bó với cả tuổi thơ của anh và các thế hệ trong gia đình. Anh Toàn chia sẻ: “Đài TNVN (VOV) là cơ quan truyền thông lớn và lâu đời nhất tại VN. Từ thế hệ cha ông của chúng tôi đã gắn bó với sự có mặt của VOV qua đài radio hay qua các loa phát thanh xã phường. Những kỷ niệm đó gắn liền với các bài phát thanh trên Đài TNVN. Trong thời gian chúng tôi sống tại Cộng hòa Séc, đặc biệt trong năm Covid-19, Đài TNVN đã góp tiếng nói rất lớn cho cộng đồng người Việt tại Séc nói riêng cũng như kiều bào tại châu Âu và thế giới nói chung, chúng tôi nắm bắt được tình hình diễn biến dịch Covid-19 trong nước qua báo điện tử VOV và kênh VOVTV, các kênh VTC thuộc Đài TNVN. Chúng tôi trân trọng các tin tức quý giá đó, giúp chúng tôi có cơ hội góp sức cho quê hương vượt qua đại dịch”.

75 năm kết nối những trái tim xa Tổ quốc của Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 3

    Anh Hoàng Đình Toàn

Với thế mạnh của mình, không chỉ thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về bệnh dịch Covid-19 trên các phương tiện truyền thông của Đài TNVN, mỗi cơ quan đại diện VN tại các nước trên thế giới đều đã phối hợp tốt với Đại sứ quán các nước truyền tải thông tin nhanh nhạy chính xác và kịp thời cho cộng đồng người Việt tại mỗi khu vực. 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng cho rằng: “Cùng với các loại hình truyền thông khác, Đài TNVN đã tạo ra chiến dịch truyền thông thật sự ấn tượng, góp phần không nhỏ vào thành quả của công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh. Trong dòng chảy đó, Cơ quan thường trú Đài TNVN đã phối hợp rất tốt với Đại sứ quán làm tốt công tác này. Có thể nói, công tác truyền thông của Cơ quan thường trú Đài TNVN tại Cộng hòa Séc về dịch bệnh Covid-19 đã đóng góp hiệu quả vào công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, giúp bà con nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm về việc tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật,… đồng thời động viên cộng đồng có những hành động thiết thực, cả về vật chất và tinh thần, hỗ trợ cho công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh ở sở tại”.

75 năm kết nối những trái tim xa Tổ quốc của Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 4

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng

Phát huy truyền thống vẻ vang đó,  mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của Đài TNVN luôn cố gắng, trau dồi kiến thức, năng động sáng tạo để tiếp tục xây dựng, phát triển Đài TNVN ngày càng vững mạnh; để VOV thực sự là cầu nối giữa cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hướng về Tổ quốc, là nơi giao lưu, kênh thông tin tin cậy cho bà con người Việt với quê hương đất nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác