Ẩm thực Việt luôn tạo hứng thú cho du khách muốn đến Việt Nam nhiều hơn

(VOV5) - Trên các chuyên trang ẩm thực hàng đầu, Việt Nam luôn nằm trong top những thiên đường món ngon của thế giới.

Với người nước ngoài, các món ăn hay phong vị Việt Nam luôn có sức cuốn hút và không thể nào quên.. Nhiều món ăn truyền thống như hủ tiếu, phở, nem bún chả...đã chiếm được cảm tình của nhiều rất nhiều các chuyên gia ẩm thực thế giới. Món ăn Việt đặc phong phú các loại gia vị luôn là nguồn cảm hứng với các đầu bếp thế giới khi tìm hiểu về hương vị ẩm thực Việt Nam.

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

“Đây là lần thứ 2 tôi đến Việt Nam nên có hội thưởng thức khá nhiều món ăn Việt nổi tiếng như bánh mì, bún chả bún nem và nhiều loai phở gà, phở bò, phở cuốn. Phở ăn với thịt vịt cũng tuyệt vô cùng”

‘Món Việt tôi yêu thích nhất bún chả và tôi cũng thường xuyên làm món này khi ở Australia. Tôi cũng rất thích món nem rán. Ẩm thực Việt hợp với sở trường của tôi”.

“Ở Canadna tôi được ăn rất nhiều món Việt và những món tôi thích phải kể đến đầu tiên là Phở, bánh cuốn rồi bánh tráng và các món ăn vặt khác. Ngoài ra cũng thích thử những món mới của Việt Nam nữa."

Ẩm thực Việt luôn tạo hứng thú cho du khách muốn đến Việt Nam nhiều hơn - ảnh 1 Món ăn đường phố Việt nổi tiếng khắp thế giới. Ảnh minh họa Food Việt.vn

Đó là những cảm nhận của các chuyên gia ẩm thực nước ngoài khi nói về món ăn Việt Nam. Với họ, ẩm thực Việt luôn có sức hút kỳ lạ, gợi cảm hứng trong sáng tạo món ăn mới. Bởi thế, trong các hành trình khám phá ẩm thực, văn hóa và con người trên khắp thế giới, Việt Nam luôn là lựa chọn đầu tiên và điểm đến yêu thích  nhất. Lần đầu tiên đến Việt Nam, chiến lược gia ẩm thực, đầu bếp người Italia Stefanie Corrado phải lòng ngay với các món ngon Việt Nam. Năm ngoái trở lại, tại tuần lễ ẩm thực Italia ở Hà Nội, chị Corrado trổ tài chế biến một món ăn mới khi kết hợp rất độc đáo giữa hương vị Địa Trung Hải và Việt Nam.

“Vì là một đầu bếp nên tôi tận dụng mọi cơ hội để có thể thưởng thức nhiều nhất các món ngon của Việt Nam. Điều tôi nhận thấy là ngoài hương vị rất Việt Nam là các món ăn đều được chế biến từ các nguyên liệu rất tươi, như là mới đem từ vườn vào gian bếp ý. Mỗi vùng miền các bạn đều có kiểu bánh mì, bánh làm từ gạo rất đặc trưng. Món ăn mà tôi thể hiện ở Tuần lễ ẩm thực Italia 2019 là sự kết hợp giữa cà phê Việt, rau mùi với  món mì Italia. Nó rất  ngon”. Chiến lược gia ẩm thực Italia Stefanie Corrado chia sẻ.

Ẩm thực Việt luôn tạo hứng thú cho du khách muốn đến Việt Nam nhiều hơn - ảnh 2Chuyên gia ẩm thực người Italia Stefanie Corrado. - Ảnh nv cung cấp

Dừng chân tại Việt Nam giữa hành trình khám phá 10 nước Đông Nam Á 2019, vua đầu bếp người Australia Adam Liaw chia sẻ, từ lâu ẩm thực Việt luôn tạo cho anh cảm hứng sáng tạo món mới và nghệ thuật chế biến của người Việt rất hợp với sở trường nấu ăn của Adam:

“Tôi luôn nghĩ đến việc kết hợp với hương vị Việt, nhưng đó phải đến rất tự nhiên. Ví dụ món cá hồi sốt tarato, tôi đã thử dùng nguyên liệu của Australia với nước mắm cá của Việt Nam. Kết quả là hương vị rất nổi và món ăn ngon hơn nhiều. Sự kết hợp nước mắm vào các món sốt cũng tuyệt vời. Nếu tôi nói các bạn ăn mỳ Ý, cá hồi với bún chả Việt Nam với nhau, thì hãy tin tôi đi vì thực chất chúng có sự cân bằng với nhau rất tuyệt vời”. Adam nói

Ẩm thực Việt luôn tạo hứng thú cho du khách muốn đến Việt Nam nhiều hơn - ảnh 3 Adam Liaw và người hâm mộ tại một buổi biểu diễn nấu ăn tại Hà Nội năm 2019. - Ảnh HL

Gordon Ramsay, vua đầu bếp với 16 ngôi sao Michelin cũng rất nhiều lần thưởng thức ẩm thực Việt. Hiếm có vị đầu bếp nào lại có nhiều cảm hứng và tâm huyết với các loại món ăn vùng miền như vị bếp trưởng tài danh này. Ông tâm sự, có niềm đam mê với tất cả những gì liên quan đến ẩm thực Việt, từ cách người Việt pha nước chấm, nướng thịt vịt, cuộn nem, làm gỏi tôm hay tráng bánh cuốn ra sao. Nhiều lần thử chinh phục món ăn Việt, ông tếu táo thừa nhận rằng nếu làm nghề tại Việt Nam, ông chỉ là môt tay đầu bếp quèn vì cách nấu nướng và pha chế của Việt Nam đạt đến sự đỉnh của sự cầu kỳ, tinh tế và rất phức tạp. Hay trên trang cá nhân của vua đầu bếp người Anh Jame Oliver luôn giới thiệu các công thức nấu món Việt Nam như cá kho tộ, bún chả,  hủ tiếu. Ông còn là thành viên của câu lạc bộ ẩm thực Việt, của một cô gái gốc Việt có tên Uyên Lưu. Đây luôn là điểm đến hàng đầu cho các tín đồ ẩm thực châu Á ở Luân Đôn.

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều món ăn Việt Nam đã trở thành cái tên quen thuộc trong các bảng xếp hạng ẩm thực toàn cầu, tạo ấn tượng tuyệt vời cho du khách và những đầu bếp trứ danh. Vậy điều gì đã giúp Việt Nam trở thành một trong những nền văn hóa ẩm thực độc đáo nhất ở châu Á đến vậy?.

Ẩm thực Việt luôn tạo hứng thú cho du khách muốn đến Việt Nam nhiều hơn - ảnh 4 Hanoi Cooking Centre của chuyên gia  ẩm thực Tracey Lister luôn hợp tác đào tạo học viên với trung tâm hướng nghiệp KOTO. - Ảnh HL

Theo chuyên gia Tracey Lister - người đã xuất bản 4 cuốn sách quảng bá món ăn Việt, một trong những yếu tố khiến món ăn Việt được yêu thích đến vậy chính là sự đa dạng của nước dùng: ‘Chỉ riêng nước chấm mà có hơn 35 loại hay việc sử dụng rau gia vị ra sao, đủ cho thấy sự phong phú, tinh tế mà người Việt dành cho từng món ăn như thế nào. Nhưng điều khiến tôi tâm đắc nhất với món ăn Việt Nam chính là sự chuẩn bị. Người Việt thường phải mất nhiều giờ và kỳ công mới có thể làm ra một nồi nước dùng dậy mùi thơm ngon. Hoặc là làm thế nào chuẩn bị một thứ bột gạo cho đủ độ nở, độ chua để làm bánh. Tất cả đòi hỏi không chỉ thời gian mà còn sự tinh tế, bí kíp gia truyền của đầu bếp”.

Còn với chuyên gia ẩm thực gốc Việt Luke Nguyễn rất thành danh ở Australia thì, đó là bởi sự đa dạng của thức ăn đường phố dễ cảm nhận, dễ thưởng thức và chẳng thể dễ quên: Có thể nói, trong chế biến,món ăn Việt luôn đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tôi có nhiều cảm hứng nhất với món cuốn, món gỏi và salat. Đó là những món ăn mà thực khách ở cửa hàng tôi ở Australia yêu thích nhất. Các loại rau gia vị với từng món ăn cũng khiến họ tò mò thích thú. Bạn biết đấy, ẩm thực Việt Nam được biết đến trên khắp thế giới còn chính là bởi sự đa dạng của các món ăn đường phố. Đó là những đồ ăn nhẹ, dễ thưởng thức, không quá cay nóng, không mặn hay ngọt quá. Với món ăn Việt, tôi gần như không phải biến tấu gì để phù hợp với khẩu vị của người phương Tây. Có lẽ với người nước ngoài, hương vị và ẩm thực Việt góp phần tạo hứng thú cho họ muốn đến Việt Nam.”

Ẩm thực Việt luôn tạo hứng thú cho du khách muốn đến Việt Nam nhiều hơn - ảnh 5Chuyên gia ẩm thực Luke Nguyễn, người Việt tại Ausatralia là đại sứ ẩm thực của VietnamAirlines (2018-2020).  - Ảnh HL

Theo các chuyên gia, một điểm đặc biệt nhất của ẩm thực Việt Nam chính là sự cân bằng về các vị của chua, cay, mặn ngọt. Với họ, ẩm thực Việt luôn là một tổng thể hòa quyện giữa bản sắc văn hóa, nguyên liệu tươi ngon và cái tâm và cả sự tài tình của người làm bếp. Chẳng thế mà trên các chuyên trang ẩm thực hàng đầu, Việt Nam luôn nằm trong top những thiên đường món ngon của thế giới, với hàng chục món ngon đáng được thử nhất khi du lịch đến quốc gia thân thiện và mến khách này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác